Trang chủ Hỏi - Đáp Tìm kiếm Văn bản
 Tiện ích trên site 

 
 Thăm dò ý kiến 
Mức độ hài lòng của ông/bà về kết quả giải quyết TTHC trong lĩnh vực BHXH, BHYT, BHTN.

 Rất Hài lòng
 Hài lòng
 Chưa Hài lòngKết quả
Những thăm dò khác

Bình chọn: 80
Thảo luận: 0
 Tra bài theo ngày 
Tháng Tư 2019
T2T3T4T5T6T7CN
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30          
 <  > 
 Thông tin Online 
 Khách: 117
 Thành viên: 000
 Tổng số người đang online: 117
 Số lượt truy cập: 007075073
IP của bạn: 54.90.86.231
 
Tin tức » 23.04.2019 14:52
Cần sớm sửa đổi quy định của Luật BHXH về hưởng chế độ BHXH một lần
13.06.2018 14:24

Xem hình
Ảnh minh họa.
Tại buổi cung cấp thông tin BHXH, BHYT định kỳ tháng 05 do BHXH Việt Nam tổ chức, có một vài con số khiến dư luận rất quan tâm, đó là số người lao động chọn hưởng trợ cấp BHXH 01 lần đang tăng nhanh với 300.000 người chỉ trong 05 tháng đầu năm 2018.

Theo Phó Trưởng ban Quan hệ lao động (Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam) Lê Đình Quảng, điều này đồng nghĩa với việc người lao động rời khỏi hệ thống An sinh xã hội, không có lương hưu lúc tuổi già.

Là cơ quan lănh đạo của các cấp Công đoàn, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam thay mặt cho công nhân, viên chức và lao động tham gia quản lý kinh tế, quản lý Nhà nước, tham gia xây dựng pháp luật, chế độ chính sách liên quan đến quyền lơị, nghĩa vụ của công nhân, viên chức và lao động tham gia quản lý kinh tế, quản lý Nhà nước, tham gia xây dựng pháp luật, chế độ chính sách liên quan đến quyền lợi, nghĩa vụ của công nhân, viên chức và lao động. Bởi vậy, việc mỗi năm trung bình có gần 700 nghìn người lao động xin nhận trợ cấp BHXH 01 lần, dưới góc nhìn của Liên đoàn Lao động Việt Nam, “là một vấn nạn chính sách An sinh xã hội rất đáng lo ngại”. Một trong những nguyên nhân chính của tình trạng này, theo Phó Trưởng ban Quan hệ lao động (Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam) Lê Đình Quảng, do tác động của hiện tượng thải loại lao động sau tuổi 35 diễn ra phổ biến trong thời gian gần đây. Mặc dù người lao động bị thải loại có thể bảo lưu thời gian đã đóng BHXH, tham gia BHXH tự nguyện, trong lúc chờ tái hòa nhập thị trường lao động song họ đa phần lựa chọn phương thức nhận trợ cấp BHXH 01 lần. Hệ quả là tương lai của người lao động trở nên bị động vì hết tuổi lao động họ sẽ không có lương hưu; đồng thời, gây lãng phí nguồn nhân lực, khi mà mới 35 tuổi họ đã không còn tham gia thị trường lao động. 

“Để giải quyết vấn đề, cần sự chung tay, góp sức của toàn xã hội, cũng như những giải pháp đồng bộ của các cấp, ngành” - Phó Trưởng ban Quan hệ lao động (Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam) Lê Đình Quảng nhận định – “Tiếp tục nghiên cứu hoàn thiện chính sách pháp luật, điều chỉnh quan hệ lao động hướng đến một chính sách về việc làm bền vững, đồng thời bảo đảm tính linh hoạt của thị trường; sửa đổi quy định để doanh nghiệp phải có trách nhiệm xã hội với người lao động có tuổi. Điều kiện về hưu nên chăng cần nghiên cứu linh hoạt hơn vì hiện nay, thời gian tham gia BHXH để hưởng lương hưu là phải từ 20 năm; lao động làm việc trong lĩnh vực nặng nhọc, độc hại hay những ngành thâm dụng lao động quy định tuổi nghỉ hưu là 55 tuổi (nữ), 60 tuổi (nam), người lao động rất khó có cơ hội để được hưởng chế độ hưu trí nên họ thường chọn nhận trợ cấp BHXH 01 lần. Làm tốt công tác tuyên truyền để người lao động nhận thức được lợi ích lâu dài khi tham gia BHXH. Tăng cường thanh tra, kiểm tra, nhanh chóng xử lý các hành vi vi phạm chính sách, pháp luật lao động, BHXH, BHYT. Thay đổi nhận thức trong chính sách thu hút đầu tư cũng là vấn đề quan trọng, sao cho không chỉ thu hút đầu tư dựa trên nhân công giá rẻ, sử dụng lao động chỉ làm các công việc đơn giản, cường độ lao động rất cao, môi trường làm việc khắc nghiệt khiến người lao động ảnh hưởng đến sức khỏe, không thể bám trụ với nghề lâu dài. Người lao động cần tự giác nâng cao kỹ năng, tay nghề, nhận thức cho người lao động, đặc biệt trong bối cảnh phát triển của khoa học công nghệ và cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Khi người lao động có tay nghề, kỹ năng, đặc biệt làm được những công việc đòi hỏi kỹ năng, trình độ, chắc chắn sẽ giảm việc thải loại lao động của doanh nghiệp”.

Ngày 23/5/2018 mới đây, Nghị quyết số 28-NQ/TW  của Hội nghị lần thứ 7, Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về cải cách chính sách BHXH đã xác định "Có quy định phù hợp để giảm tình trạng hưởng BHXH một lần theo hướng tăng quyền lợi nếu bảo lưu thời gian tham gia BHXH để hưởng chế độ hưu trí, giảm quyền lợi nếu hưởng BHXH một lần". Thực hiện định hướng này, bảo đảm công bằng xã hội trong đóng góp và thụ hưởng, cần sớm sửa đổi Luật BHXH, người lao động có thể nhận chế độ BHXH một lần nhưng chỉ được nhận đúng tỷ lệ đã đóng góp vào quỹ BHXH, không lấy phần Nhà nước và chủ sử dụng lao động đóng góp như hiện nay, sẽ khắc phục bất hợp lý trong chế độ chính sách BHXH một lần hiện nay./.  

Trúc Linh(Theo Tạp chí BHXH)Gửi qua YM

Lên đầu trang
 TIN MỚI NHẤT 
Hướng dẫn cấp sử dụng phần mềm Quản lý mã số BHXH theo quy trình mới
Quyết định 166/QĐ-BHXH: Thống nhất, cải cách trong giải quyết, chi trả BHXH, BH thất nghiệp
Hưởng chế độ thai sản đối với lao động nam nghỉ việc khi vợ sinh con, người chồng khi lao động nữ mang thai hộ sinh con
“Thông tuyến” KCB BHYT: Nhiều cơ sở y tế gặp khó
BHXH Việt Nam đứng TOP đầu cơ quan, tổ chức nhà nước về An toàn thông tin mạng
BHXH Việt Nam triển khai dịch vụ tin nhắn tra cứu
BHXH Việt Nam là 1 trong 4 cơ quan có mức an toàn thông tin mạng cao nhất nước
Tổng chi phí khám chữa bệnh BHYT trên địa bàn tỉnh Quảng Bình phát sinh gần 156 tỷ đồng
BHXH Việt Nam thông tin về đảm bảo quyền lợi BHYT cho người bệnh khi chuyển tuyến
Hệ thống An sinh xã hội còn nhiều thách thức
 Lịch vạn sự 
Tháng
Năm 

Danh ngôn:
Người biết Đạo tất không khoe.
Người biết Nghĩa tất không Tham.
Người biết Đức tất không thích tiếng Tăm lừng Lẫy.
Vương Dương Minh
Trang chủ    ¤   Rss    ¤   Sơ đồ site    ¤   Tìm kiếm    ¤   Văn bản

Thời gian mở trang: 0.066 giây. Số lần truy cập CSDL: 13
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ BẢO HIỂM XÃ HỘI TỈNH QUẢNG BÌNH
Trưởng ban biên tập: Nguyễn Văn Dũng - Phó Giám đốc BHXH tỉnh Quảng Bình.
Địa chỉ: Đường Phạm Văn Đồng - thành phố Đồng Hới - tỉnh Quảng Bình.
Tel / Fax: (0232)3821964 - Hotline: (0232)3813333
Ghi rõ nguồn 'Cổng thông tin điện tử BHXH tỉnh Quảng Bình' hoặc 'bhxhquangbinh.vn' khi phát hành lại thông tin.
Website được xây dựng và phát triển bởi Phòng CNTT – BHXH tỉnh Quảng Bình; Email: dungnvqbh@gmail.com