Trang chủ Hỏi - Đáp Tìm kiếm Văn bản
 Tiện ích trên site 
 Thăm dò ý kiến 
Mức độ hài lòng của ông/bà về kết quả giải quyết TTHC trong lĩnh vực BHXH, BHYT, BHTN.

 Rất hài lòng
 Hài lòng
 Bình thường
 Không hài lòngKết quả
Những thăm dò khác

Bình chọn: 90
Thảo luận: 0
 Tra bài theo ngày 
Tháng Sáu 2018
T2T3T4T5T6T7CN
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30  
 <  > 
 Thông tin Online 
 Khách: 133
 Thành viên: 000
 Tổng số người đang online: 133
 Số lượt truy cập: 006226921
IP của bạn: 54.166.233.99
 
Tin tức » TIN BẢO HIỂM XÃ HỘI 18.06.2018 18:34
Đã bàn giao 13.127.732 sổ BHXH cho người lao động
05.06.2018 15:44

Xem hình
Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Trần Đình Liệu chủ trì cuộc họp.
Ngày 4/6/2018, tại Hà Nội, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Trần Đình Liệu đã chủ trì cuộc họp với Ban chỉ đạo Rà soát, bàn giao sổ BHXH cho người lao động nhằm giúp BHXH các địa phương tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đảm bảo hoàn thành kế hoạch bàn giao sổ BHXH cho NLĐ trong tháng 9/2018.

Theo báo cáo của Ban Sổ - thẻ (BHXH Việt Nam), tính đến ngày 31/5/2018, cả nước đã bàn giao được 13.127.732 sổ BHXH cho NLĐ, đạt 89,07% tổng số sổ BHXH phải bàn giao. Trong đó, có 38 tỉnh, thành phố bàn giao sổ đạt tỷ lệ trên 90%. 7 tỉnh đạt tỷ lệ trên 99% là: Điện Biên, Cao Bằng, Quảng Trị, Lạng Sơn, Tây Ninh, Quảng Trị, Bến Tre. Hiện chỉ còn 4 tỉnh có tỷ lệ bàn giao sổ BHXH cho NLĐ đạt tỷ lệ dưới 80% là: Quảng Ninh (79,42%), Thanh Hóa (79,01%), Đà Nẵng (77,94%) và TP.Hà Nội (70,36%).

Mặc dù BHXH các địa phương đang rất cỗ gắng, nỗ lực để đẩy nhanh tiến độ công việc nhưng vẫn còn gặp không ít khó khăn, vướng mắc như: nhiều sổ BHXH của NLĐ có quá trình tham gia BHXH trước năm 2008 gặp rất nhiều vướng mắc về tiền lương, chức danh nghề, các loại phụ cấp không ghi cụ thể. Nhiều NLĐ không nhớ chính xác thông tin về thời gian, chức danh, ngạch bậc tiền lương… nhưng vẫn ký Phiếu đối chiếu gây nhiều khó khăn cho công tác rà soát. Nhiều sổ BHXH có quá trình phức tạp do luân chuyển nhiều đơn vị, thông tin ghi trên sổ không đầy đủ, rõ ràng; chữ ghi trên sổ bị nhòe, mờ; thiếu thông tin đặc biệt là thông tin số CMND...

Bên cạnh đó, một số địa phương có các doanh nghiệp với số lao động trải rộng khắp cả nước gây khó khăn cho việc phát mẫu, thu hồi mẫu rà soát; nhiều tỉnh có số lao động biến động lớn, nhiều trường hợp NLĐ di chuyển từ địa phương khác đến nhưng ở tỉnh cũ sổ BHXH chưa được chốt, rà soát… Đặc biệt, vẫn còn tình trạng chủ sử dụng lao động muốn giữ lại sổ BHXH của NLĐ, không chịu hợp tác với cơ quan BHXH để rà soát, bàn giao.

Tại cuộc họp, Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu yêu cầu, Ban Chỉ đạo Rà soát, bàn giao sổ BHXH cần nhanh chóng có những hướng dẫn, chỉ đạo, đôn đốc BHXH các địa phương tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ công việc. Việc chỉ đạo, hướng dẫn cần phải có sự thống nhất, nhất quán giữa các thành viên, đơn vị trong Ban Chỉ đạo. Đặc biệt, phải tăng cường công tác kiểm tra, giám sát; thành lập các nhóm để đi kiểm tra, đốc thúc BHXH các tỉnh về tiến độ và kiểm tra giám sát về chất lượng sổ bàn giao cho NLĐ bảo vệ quyền lợi của người tham gia.

Với các trường hợp doanh nghiệp không hợp tác trong trả sổ BHXH cho NLĐ khác trên cả nước, Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu chỉ đạo: BHXH các tỉnh, BHXH các quận, huyện cần nhanh chóng thông báo, phối hợp với cơ quan quản lý nhà nước trên địa bàn để tiến hành kiểm tra liên ngành về công tác trả sổ BHXH cho NLĐ. Nếu xác định được doanh nghiệp cố tình không trả thì kiến nghị cơ quan quản lý ra quyết định thu hồi sổ BHXH để cơ quan BHXH tự rà soát và bàn giao cho NLĐ. Nếu doanh nghiệp vẫn không chấp hành thì tiến hành thanh tra chuyên ngành để có căn cứ xử lý theo các quy định của pháp luật khi doanh nghiệp cố tình chiếm giữ sổ BHXH của NLĐ. Nếu cần thiết, cơ quan BHXH và các ngành chức năng hoàn toàn thể ra quyết định hủy những cuốn sổ BHXH đang bị doanh nghiệp chiếm giữ và cấp lại sổ BHXH cho NLĐ trên cơ dữ liệu của ngành BHXH và xử lý vi phạm của cá nhân, đơn vị liên quan sau chứ không để NLĐ phải chờ đợi thêm.

Trong công tác bàn giao sổ BHXH cho NLĐ, Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu cũng yêu cầu BHXH các địa phương cần cố gẵng, nỗ lực, quyết liệt hơn nữa trong giai đoạn “nước rút” về rà soát, bàn giao sổ BHXH cho NLĐ. Những sổ BHXH nào làm được trước thì trả trước, không vì 1- 2 trường hợp cá biệt mà gây ách tắc, làm chậm tiến độ. Toàn ngành phải phấn đấu đạt tỷ lệ 95% bàn giao sổ BHXH cho NLĐ vào 30/6/2018 và 100% trong tháng 9/2018./.

Trọng Nghĩa(Theo Tạp chí BHXH)Gửi qua YM

Những bản tin khác:Lên đầu trang
 Đăng nhập 
Bí danh
Mật khẩu
Ghi nhớ
 Tin tức - Sự kiện 
Thực hiện nhiều giải pháp giảm nợ đọng BHXH, BHYT, BHTN
Thông tư mới thay Thông tư số 37: Vẫn chưa giải quyết được vấn đề “Tiền giường cao hơn tiền thuốc’’
Ngành BHXH tiếp tục đẩy mạnh đơn giản hóa, điện tử hóa thủ tục
Đốii thoại trực tiếp với các doanh nghiệp, trường học, xã, phường trên địa bàn thành phố Đồng Hới về chính sách BHXH, BHYT.
Ngân hàng Thế giới tiếp tục hỗ trợ ngành BHXH trong cải cách chính sách BHXH
Bộ Y tế: Khởi động xây dựng phần mềm hồ sơ sức khỏe điện tử cho người dân
Ngày BHYT Việt Nam 01/07: Tổ chức đợt tuyên truyền cao điểm về BHXH, BHYT
Tiếp tục hoàn thiện dữ liệu hộ gia đình tham gia BHYT
Phát huy vai trò của Báo chí với phát triển BHXH, BHYT
Giải quyết chế độ tử tuất trong trường hợp người cần được nuôi dưỡng, thụ hưởng chính sách đã mất

 Lịch vạn sự 
Tháng
Năm 

Danh ngôn:
Tự khiêm người ta càng phục, Tự khoe người ta càng khinh
Lử Hồi
Trang chủ    ¤   Rss    ¤   Sơ đồ site    ¤   Tìm kiếm    ¤   Văn bản

Thời gian mở trang: 0.068 giây. Số lần truy cập CSDL: 14
© TRANG THÔNG TIN BẢO HIỂM XÃ HỘI TỈNH QUẢNG BÌNH
Trụ sở: Đường Thống Nhất - thành phố Đồng Hới - tỉnh Quảng Bình.
Tel / Fax: (052)3821964 - Đường dây nóng: (052)3844606
Website được xây dựng và phát triển bởi Phòng CNTT – BHXH tỉnh Quảng Bình; Email: dungnv@bhxhquangbinh.vn