Trang chủ Hỏi - Đáp Tìm kiếm Văn bản
 Tiện ích trên site 
 Thăm dò ý kiến 
Mức độ hài lòng của ông/bà về thái độ phục vụ của công chức, viên chức tại cơ quan BHXH

 Hài lòng
 Rất Hài lòng
 Bình thường
 Không hài lòngKết quả
Những thăm dò khác

Bình chọn: 334
Thảo luận: 0
 Tra bài theo ngày 
Tháng Sáu 2018
T2T3T4T5T6T7CN
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30  
 <  > 
 Thông tin Online 
 Khách: 133
 Thành viên: 000
 Tổng số người đang online: 133
 Số lượt truy cập: 006226920
IP của bạn: 54.166.233.99
 
Tin tức » TIN CHẾ ĐỘ - CHÍNH SÁCH 18.06.2018 18:33
Thủ tướng đối thoại với gần 1.000 công nhân về an sinh xã hội
21.05.2018 08:02

Xem hình
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đối thoại với công nhân
Sáng 20/5, tại Hà Nam, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, lãnh đạo các bộ ngành và tập đoàn Nhà nước đã gặp gỡ, trò chuyện với khoảng 1.000 công nhân khu vực đồng bằng sông Hồng. Cuộc gặp còn có sự tham dự của Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch 11 tỉnh đồng bằng sông Hồng.

Trong hai tiếng, nhiều thắc mắc của người lao động xoay quanh vấn đề tiền lương, an sinh xã hội và cuộc cách mạng công nghệ 4.0... được Thủ tướng và lãnh đạo các bộ, ngành giải đáp.

Mở đầu cuộc đối thoại, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị công nhân hãy mạnh dạn đặt câu hỏi để buổi giao lưu diễn ra thiết thực, không nặng tính hình thức, từ đó hoàn thiện thiết chế văn hóa công đoàn.

Quan tâm đến vấn đề cải cách tiền lương chị Trần Thị Thanh (Hưng Yên) băn khoăn việc cắt giảm thang bảng lương theo Nghị định 49 chuẩn bị sửa đổi dễ tạo cơ hội cho doanh nghiệp ép lương công nhân. Trả lời câu hỏi, Bộ trưởng Lao động Đào Ngọc Dung nói Nhà nước sẽ quy định lương tối thiểu để đảm bảo cho công nhân và gia đình sống được. Doanh nghiệp trả lương đều phải trên cơ sở không thấp hơn quy định Nhà nước. Người lao động có quyền thỏa thuận với doanh nghiệp. Từ nay đến năm 2021, Chính phủ sẽ tiếp tục cân nhắc để đảm bảo quyền lợi người lao động.

Thủ tướng nhắc nhở, Bộ Lao động chủ trì sửa đổi Nghị định 49 cần lấy ý kiến rộng rãi công nhân, Công đoàn cần xem xét thấu đáo, không gây sốc cho số đông công nhân, không tạo kẽ hở để chủ sử dụng ép lương người lao động.

Liên quan đến vấn đề các chủ doanh nghiệp nợ lương, BHXH, công nhân Phạm Thị Nga (Thái Bình) chia sẻ, Trước đây tôi làm việc tại công ty có ông chủ người nước ngoài. Cuối năm 2017 ông chủ bỏ trốn, nợ ba tháng lương và sáu tháng bảo hiểm. Chúng tôi là những người lao động vất vả, làm sao cho chúng tôi lấy được tiền lương?.

Trước câu hỏi này, Thủ tướng lập tức yêu cầu Bí thư tỉnh Thái Bình xác minh, có biện pháp đảm bảo quyền lợi cho người lao động. Với đơn vị nợ bảo hiểm, ông chỉ đạo địa phương xác nhận thời gian để giữ quyền lợi cho công nhân. Trường hợp đặc biệt Nhà nước sẽ hỗ trợ bằng ngân sách. Ông cũng nhắc Bộ trưởng Kế hoạch Đầu tư Nguyễn Chí Dũng có mặt tại hội trường về việc phải xem xét kỹ năng lực tài chính của doanh nghiệp khi chọn đối tác.

Chị Nguyễn Thị Thanh Huyền (Hà Nam) lấy ví dụ từ bản thân chia sẻ về gánh nặng đời sống công nhân. Chị đang hưởng lương 4,5 triệu đồng/tháng, phải thuê nhà giá 1,2 triệu/tháng, chịu mức giá điện nước đắt hơn bình thường là 3.000 đồng một số, trong khi giá bán lẻ điện sinh hoạt khởi điểm là 1.549 đồng.

Thủ tướng thừa nhận, câu chuyện nhà ở và trường học cho con em công nhân đã được đặt ra nhiều lần, nhiều địa phương đã vào cuộc và đạt một số kết quả, tuy nhiên "những kết quả này chưa đáp ứng được mong mỏi của anh chị em và Chính phủ". Thủ tướng cũng cho rằng mức giá điện như phản ánh là vi phạm luật pháp, đề nghị các cơ quan liên quan chấn chỉnh. Đại diện Tập đoàn Điện lực Việt Nam nói sẵn sàng cùng Bộ Công Thương đi kiểm tra việc áp giá điện tại nhà trọ. Phần trả lời của Thủ tướng nhận được những tràng vỗ tay tán thưởng từ đông đảo người tham dự...

Trước câu hỏi về trật tự an toàn các khu công nghiệp, Thứ trưởng Công an, Thượng tướng Bùi Văn Nam hứa sẽ làm việc với địa phương để mỗi khu công nghiệp có ít nhất một đồn công an.

Về cuộc cách mạng công nghệ 4.0, công nhân Đoàn Văn Cương (Nam Định) nêu câu hỏi: “Cách mạng công nghệ 4.0 khiến chúng tôi bị thu hẹp phần lớn việc làm. Chính phủ có giải pháp gì để đảm bảo việc làm cho người lao động”.

Phó thủ thủ tướng Vũ Đức Đam trả lời, "bất kỳ cuộc cách mạng nào cũng có thách thức và thời cơ. Chúng ta mở rộng thị trường quốc tế, cải thiện môi trường đầu tư, phát động sáng tạo của giai cấp công nhân. Đặc biệt là công nhân phải học tập để tăng cường kỹ năng".

Sau khoảng 100 phút đối thoại, giải đáp hàng loạt nguyện vọng, thắc mắc của công nhân, Thủ tướng cho rằng công nhân nước ta vẫn còn gặp nhiều khó khăn, một số vấn đề lớn mà công nhân đặc biệt quan tâm, bức xúc chưa được giải quyết hoặc giải quyết chưa triệt để. Bên cạnh nhiều bộ, ngành, địa phương nỗ lực giải quyết các kiến nghị của công nhân, quan tâm, hỗ trợ, giúp đỡ công nhân thì vẫn còn một số bộ, ngành và địa phương chưa tích cực tham mưu, chỉ đạo và tập trung giải quyết các nguyện vọng chính đáng của công nhân lao động.

Đối với doanh nghiệp, để nâng cao năng suất và phúc lợi cho người lao động, các doanh nghiệp cần phải tập trung ứng dụng khoa học, đổi mới công nghệ đi đôi với đào tạo đội ngũ chuyên gia, công nhân lành nghề để chủ động làm chủ khoa học - công nghệ ở từng doanh nghiệp...

Đối với các bộ, ngành và địa phương, Thủ tướng yêu cầu cần có chính sách và giải pháp quyết liệt tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, hỗ trợ người lao động. Phải kiên trì theo đuổi mục tiêu tăng năng suất và nâng cao phúc lợi ở từng doanh nghiệp thông qua việc tham mưu thể chế, lắng nghe doanh nghiệp và người lao động, kiểm tra, đôn đốc, kịp thời giải quyết các vấn đề phát sinh.

 

Tại buổi gặp gỡ, đối thoại, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trao học bổng cho 65 công nhân đang làm việc tại các doanh nghiệp của 11 tỉnh đồng bằng sông Hồng. Thủ tướng Chính phủ và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cũng quyết định hỗ trợ 18 “Mái ấm Công đoàn” cho công nhân có hoàn cảnh khó khăn đặc biệt.

Đây là năm thứ ba liên tiếp Thủ tướng đối thoại với công nhân, sau các cuộc gặp tổ chức tại miền Nam năm 2016 và miền trung năm 2017.

Trước đó, ngày 19/5, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đến thăm khu nhà trọ của công nhân tại Khu Công nghiệp Đồng Văn II./.

T.Hà
(Theo Tạp chí BHXH)Gửi qua YM

Những bản tin khác:Lên đầu trang
 Đăng nhập 
Bí danh
Mật khẩu
Ghi nhớ
 Tin tức - Sự kiện 
Thực hiện nhiều giải pháp giảm nợ đọng BHXH, BHYT, BHTN
Thông tư mới thay Thông tư số 37: Vẫn chưa giải quyết được vấn đề “Tiền giường cao hơn tiền thuốc’’
Ngành BHXH tiếp tục đẩy mạnh đơn giản hóa, điện tử hóa thủ tục
Đốii thoại trực tiếp với các doanh nghiệp, trường học, xã, phường trên địa bàn thành phố Đồng Hới về chính sách BHXH, BHYT.
Ngân hàng Thế giới tiếp tục hỗ trợ ngành BHXH trong cải cách chính sách BHXH
Bộ Y tế: Khởi động xây dựng phần mềm hồ sơ sức khỏe điện tử cho người dân
Ngày BHYT Việt Nam 01/07: Tổ chức đợt tuyên truyền cao điểm về BHXH, BHYT
Tiếp tục hoàn thiện dữ liệu hộ gia đình tham gia BHYT
Phát huy vai trò của Báo chí với phát triển BHXH, BHYT
Giải quyết chế độ tử tuất trong trường hợp người cần được nuôi dưỡng, thụ hưởng chính sách đã mất

 Lịch vạn sự 
Tháng
Năm 

Danh ngôn:
Dân ta phải biết sử ta, Cho tường gốc tích nước nhà Việt Nam.
Bác Hồ
Trang chủ    ¤   Rss    ¤   Sơ đồ site    ¤   Tìm kiếm    ¤   Văn bản

Thời gian mở trang: 0.065 giây. Số lần truy cập CSDL: 14
© TRANG THÔNG TIN BẢO HIỂM XÃ HỘI TỈNH QUẢNG BÌNH
Trụ sở: Đường Thống Nhất - thành phố Đồng Hới - tỉnh Quảng Bình.
Tel / Fax: (052)3821964 - Đường dây nóng: (052)3844606
Website được xây dựng và phát triển bởi Phòng CNTT – BHXH tỉnh Quảng Bình; Email: dungnv@bhxhquangbinh.vn