Trang chủ Hỏi - Đáp Tìm kiếm Văn bản
 Tiện ích trên site 

 
 Thăm dò ý kiến 
Mức độ hài lòng của ông/bà về kết quả giải quyết TTHC trong lĩnh vực BHXH, BHYT, BHTN.

 Rất Hài lòng
 Hài lòng
 Chưa Hài lòngKết quả
Những thăm dò khác

Bình chọn: 82
Thảo luận: 0
 Tra bài theo ngày 
Tháng Sáu 2019
T2T3T4T5T6T7CN
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
 <  > 
 Thông tin Online 
 Khách: 114
 Thành viên: 000
 Tổng số người đang online: 114
 Số lượt truy cập: 007329975
IP của bạn: 34.228.194.177
 
Tin tức » TIN ĐƠN VỊ & NGƯỜI LAO ĐỘNG 26.06.2019 22:42
An sinh xã hội 4 tỉnh sự cố môi trường biển được đảm bảo kịp thời, hiệu quả
17.05.2018 16:34

Xem hình
Toàn cảnh Hội nghị.
Sáng nay (17/5), tại Quảng Trị, đã diễn ra Hội nghị tổng kết công tác chỉ đạo ổn định đời sống và sản xuất, kinh doanh cho người dân 4 tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng bởi sự cố môi trường biển. Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình- Trưởng Ban Chỉ đạo cho biết: Sự cố môi trường biển xảy ra vào tháng 4/2016 tại các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên- Huế đã gây thiệt hại lớn hệ sinh thái biển, nguồn lợi hải sản, ảnh hưởng tới sản xuất, kinh doanh cũng như đời sống của khoảng 510.000 người, khoảng 130.000 hộ dân ở 730 thôn, xóm tại 146 xã, phường, thị trấn của 22 huyện vùng ven biển của 4 tỉnh.

Nhận thức được tính phức tạp trong công tác ổn định đời sống, sản xuất kinh doanh cho nhân dân 4 tỉnh, ngày 23/8/2016, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định thành lập Ban Chỉ đạo về các giải pháp ổn định đời sống và sản xuất, kinh doanh cho người dân 4 tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng sự cố môi trường biển. Từ khi thành lập đến nay, Ban Chỉ đạo đã hoạt động tích cực, nắm sát tình hình thực tế tại các cơ sở, kịp thời đề ra phương án, giải pháp để giải quyết, xử lý triệt để các tình huống phát sinh. Đồng thời, chỉ đạo quyết liệt triển khai các biện pháp khẩn cấp ổn định đời sống nhân dân theo Quyết định 772/QĐ-TTg và Quyết định 1138/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ để Bộ Tài chính xuất cấp 19.335 tấn gạo, 101 tỉ đồng tiền mặt hỗ trợ ngay cho người dân bị ảnh hưởng.

Cũng theo Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình, về lâu dài, Ban Chỉ đạo đã khẩn trương xây dựng và trình Thủ tướng phê duyệt Đề án “Xác định thiệt hại, thực hiện bồi thường, hỗ trợ, khôi phục sản xuất và bảo đảm an sinh xã hội cho người dân bị ảnh hưởng do sự cố môi trường biển tại các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế”. Đề án đã đưa ra nhiều giải pháp, nhiệm vụ mang tính đồng bộ, toàn diện nhằm khôi phục và ổn định lâu dài đời sống, hoạt động sản xuất, kinh doanh của người dân, phục hồi hệ sinh thái một cách hiệu quả và bền vững.

Cụ thể, đã xác định thiệt hại và bồi thường, đề ra nhóm chính sách về bảo đảm an sinh xã hội, hỗ trợ giáo dục và đào tạo nghề nghiệp, tạo việc làm và hỗ trợ NLĐ đi làm việc tại nước ngoài theo hợp đồng, khôi phục sản xuất, hỗ trợ lãi suất cho khoản vay mới để khôi phục sản xuất, chuyển đổi nghề nghiệp, xử lý nợ và hỗ trợ lãi suất, phục hồi và tái tạo hệ sinh thái thuỷ sinh, xây dựng hệ thống quan trắc và cảnh báo môi trường biển…

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ nhấn mạnh, với sự chỉ đạo thống nhất, quyết liệt của Ban Chỉ đạo cùng sự nỗ lực của các bộ, ngành, địa phương, đến nay chúng ta đã cơ bản hoàn thành các nhóm nhiệm vụ nêu trên. Đến nay, số tiền đền bù của Công ty Formosa đã được chi trả bồi thường với gần 7.000 tỉ đồng. Số tiền này đã được giải ngân đúng quy định. Các tổ chức, cá nhân bị thiệt hại trực tiếp do sự cố môi trường biển đã được bồi thường đầy đủ, các tổ chức và cá nhân bị ảnh hưởng đã được hỗ trợ để khôi phục sản xuất, ổn định đời sống. Nguồn lợi thuỷ sản đã có sự phục hồi, người dân tiếp tục ra khơi, từng bước chuyển các nghề khai thác gần bờ sang khai thác ở vùng biển xa bờ. Hoạt động kinh doanh thuỷ sản đã trở lại bình thường. Người tiêu dùng đã an tâm sử dụng các sản phẩm hải sản. Các khu du lịch biển, bãi tắm của 4 tỉnh trên đã hoạt động trở lại bình thường…

Số tiền còn lại được triển khai thực hiện các dự án hỗ trợ khác như xây dựng hệ thống quan trắc, tái tạo hệ sinh thái thuỷ sinh và nguồn lợi thuỷ sản, chuyển đổi nghề nghiệp, tạo sinh kế cho người dân và phát triển bền vững. “Chính phủ luôn tạo điều kiện và khuyến khích nhân dân đóng mới tàu thuyền để đánh bắt xa bờ, nâng cao năng suất, thu nhập trong bảo vệ, khai thác bền vững nguồn lợi thuỷ sản. Kiên quyết hạn chế và chấm dứt việc khai thác thuỷ hải sản bằng các phương tiện đánh bắt thô sơ, ảnh hưởng đến nguồn lợi thuỷ sản của đất nước”- Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ nêu rõ.

Đặc biệt, theo Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, công tác bảo đảm an sinh cũng được hỗ trợ kịp thời, hiệu quả. Đến ngày 20/3/2018, BHXH Việt Nam đã cấp 237.781 thẻ BHYT cho nhân dân trong vùng bị ảnh hưởng. Ngành Giáo dục đã hỗ trợ học phí cho trẻ em mầm non, học sinh phổ thông và sinh viên đại học trong 2 năm (từ 2016 đến 2018). Đồng thời, các địa phương đã đưa được hàng chục nghìn người đi làm việc ở nước ngoài (Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan).

Bên cạnh đó, các nguồn thải của Công ty Formosa tiếp tục được giám sát chặt chẽ và toàn diện. Để bảo đảm an toàn thực phẩm, các cơ quan chức năng đã có giải pháp hướng dẫn phân lô, tổ chức lấy mẫu, kiểm nghiệm, đánh giá quản lý an toàn thực phẩm, hướng dẫn xử lý hải sản đông lạnh không an toàn. Từ cuối năm 2017, các chỉ tiêu an toàn đối với hải sản tại tất cả các vùng biển của 4 tỉnh miền Trung đều tương đương với các mẫu hải sản các vùng biển đối chứng và đã bảo đảm an toàn. Môi trường biển miền Trung đã ổn định, chất lượng nước biển đáp ứng quy chuẩn kỹ thuật quốc gia, phù hợp cho mục đích du lịch, tắm biển, thể thao dưới nước, nuôi trồng thuỷ sản, bảo tồn thuỷ sinh.

Thay mặt Chính phủ, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã biểu dương nỗ lực của toàn hệ thống chính trị- xã hội trong cả nước, trong đó có nhân dân 4 tỉnh bị sự cố đã đồng thuận chủ trương, chính sách của Nhà nước, tích cực tham gia vào quá trình khắc phục sự cố môi trường để ổn định đời sống, sản xuất. Phó Thủ tướng cũng nhấn mạnh, Ban Chỉ đạo sẽ thường xuyên chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương liên quan tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, giữ gìn an ninh trật tự xã hội. Theo đó, kiên quyết đấu tranh phản bác đối với những thông tin sai trái, luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch, để giữ vững an ninh trật tự xã hội và ổn định cuộc sống người dân.

Nam Điền(Theo Báo BHXH)Gửi qua YM

Những bản tin khác:Lên đầu trang
 TIN MỚI NHẤT 
Sắp xếp tinh gọn, hiệu quả bộ máy ngành BHXH
Phát triển bền vững đối tượng tham gia BHYT
Chính phủ - UBMTTQ Việt Nam: Tiếp tục thực hiện các chương trình phối hợp đã ký kết về BHXH, BHYT
Đóng BHXH trên 20 năm có được hưởng BHXH 1 lần không?
Bộ Y tế: Cơ sở khám, chữa bệnh tiếp tục thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về BHYT
Chính phủ khai trương và chính thức vận hành Hệ thống e-Cabinet
Đảng uỷ BHXH tỉnh tổ chức Hội nghị học tập, quán triệt và triển khai các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng
Phấn đấu đến hết năm 2019 đạt 450.000 người tham gia BHXH tự nguyện
Báo chí góp phần quan trọng trong thực hiện chính sách BHXH, BHYT
Hưởng trợ cấp dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau ốm đau, thai sản
 Lịch vạn sự 
Tháng
Năm 

Danh ngôn:
Trẻ em như búp trên cành. Biết ăn ngủ, biết học hành là ngoan.
Bác Hồ
Trang chủ    ¤   Rss    ¤   Sơ đồ site    ¤   Tìm kiếm    ¤   Văn bản

Thời gian mở trang: 0.074 giây. Số lần truy cập CSDL: 14
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ BẢO HIỂM XÃ HỘI TỈNH QUẢNG BÌNH
Trưởng ban biên tập: Nguyễn Văn Dũng - Phó Giám đốc BHXH tỉnh Quảng Bình.
Địa chỉ: Đường Phạm Văn Đồng - thành phố Đồng Hới - tỉnh Quảng Bình.
Tel / Fax: (0232)3821964 - Hotline: (0232)3813333
Ghi rõ nguồn 'Cổng thông tin điện tử BHXH tỉnh Quảng Bình' hoặc 'bhxhquangbinh.vn' khi phát hành lại thông tin.
Website được xây dựng và phát triển bởi Phòng CNTT – BHXH tỉnh Quảng Bình; Email: dungnvqbh@gmail.com