Cổng thông tin điện tử BHXH tỉnh Quảng Bình | Tin tức | TIN ĐƠN VỊ & NGƯỜI LAO ĐỘNG | An sinh xã hội 4 tỉnh sự cố môi trường biển được đảm bảo kịp thời, hiệu quả
Trang chủ Hỏi - Đáp Tìm kiếm Văn bản
 Tiện ích trên site 
 Thăm dò ý kiến 
Mức độ hài lòng của ông/bà về kết quả giải quyết TTHC trong lĩnh vực BHXH, BHYT, BHTN.

 Rất hài lòng
 Hài lòng
 Bình thường
 Không hài lòngKết quả
Những thăm dò khác

Bình chọn: 92
Thảo luận: 0
 Tra bài theo ngày 
Tháng Tám 2018
T2T3T4T5T6T7CN
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    
 <  > 
 Thông tin Online 
 Khách: 133
 Thành viên: 000
 Tổng số người đang online: 133
 Số lượt truy cập: 006360514
IP của bạn: 54.92.182.0
 
Tin tức » TIN ĐƠN VỊ & NGƯỜI LAO ĐỘNG 14.08.2018 22:41
An sinh xã hội 4 tỉnh sự cố môi trường biển được đảm bảo kịp thời, hiệu quả
17.05.2018 16:34

Xem hình
Toàn cảnh Hội nghị.
Sáng nay (17/5), tại Quảng Trị, đã diễn ra Hội nghị tổng kết công tác chỉ đạo ổn định đời sống và sản xuất, kinh doanh cho người dân 4 tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng bởi sự cố môi trường biển. Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình- Trưởng Ban Chỉ đạo cho biết: Sự cố môi trường biển xảy ra vào tháng 4/2016 tại các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên- Huế đã gây thiệt hại lớn hệ sinh thái biển, nguồn lợi hải sản, ảnh hưởng tới sản xuất, kinh doanh cũng như đời sống của khoảng 510.000 người, khoảng 130.000 hộ dân ở 730 thôn, xóm tại 146 xã, phường, thị trấn của 22 huyện vùng ven biển của 4 tỉnh.

Nhận thức được tính phức tạp trong công tác ổn định đời sống, sản xuất kinh doanh cho nhân dân 4 tỉnh, ngày 23/8/2016, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định thành lập Ban Chỉ đạo về các giải pháp ổn định đời sống và sản xuất, kinh doanh cho người dân 4 tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng sự cố môi trường biển. Từ khi thành lập đến nay, Ban Chỉ đạo đã hoạt động tích cực, nắm sát tình hình thực tế tại các cơ sở, kịp thời đề ra phương án, giải pháp để giải quyết, xử lý triệt để các tình huống phát sinh. Đồng thời, chỉ đạo quyết liệt triển khai các biện pháp khẩn cấp ổn định đời sống nhân dân theo Quyết định 772/QĐ-TTg và Quyết định 1138/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ để Bộ Tài chính xuất cấp 19.335 tấn gạo, 101 tỉ đồng tiền mặt hỗ trợ ngay cho người dân bị ảnh hưởng.

Cũng theo Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình, về lâu dài, Ban Chỉ đạo đã khẩn trương xây dựng và trình Thủ tướng phê duyệt Đề án “Xác định thiệt hại, thực hiện bồi thường, hỗ trợ, khôi phục sản xuất và bảo đảm an sinh xã hội cho người dân bị ảnh hưởng do sự cố môi trường biển tại các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế”. Đề án đã đưa ra nhiều giải pháp, nhiệm vụ mang tính đồng bộ, toàn diện nhằm khôi phục và ổn định lâu dài đời sống, hoạt động sản xuất, kinh doanh của người dân, phục hồi hệ sinh thái một cách hiệu quả và bền vững.

Cụ thể, đã xác định thiệt hại và bồi thường, đề ra nhóm chính sách về bảo đảm an sinh xã hội, hỗ trợ giáo dục và đào tạo nghề nghiệp, tạo việc làm và hỗ trợ NLĐ đi làm việc tại nước ngoài theo hợp đồng, khôi phục sản xuất, hỗ trợ lãi suất cho khoản vay mới để khôi phục sản xuất, chuyển đổi nghề nghiệp, xử lý nợ và hỗ trợ lãi suất, phục hồi và tái tạo hệ sinh thái thuỷ sinh, xây dựng hệ thống quan trắc và cảnh báo môi trường biển…

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ nhấn mạnh, với sự chỉ đạo thống nhất, quyết liệt của Ban Chỉ đạo cùng sự nỗ lực của các bộ, ngành, địa phương, đến nay chúng ta đã cơ bản hoàn thành các nhóm nhiệm vụ nêu trên. Đến nay, số tiền đền bù của Công ty Formosa đã được chi trả bồi thường với gần 7.000 tỉ đồng. Số tiền này đã được giải ngân đúng quy định. Các tổ chức, cá nhân bị thiệt hại trực tiếp do sự cố môi trường biển đã được bồi thường đầy đủ, các tổ chức và cá nhân bị ảnh hưởng đã được hỗ trợ để khôi phục sản xuất, ổn định đời sống. Nguồn lợi thuỷ sản đã có sự phục hồi, người dân tiếp tục ra khơi, từng bước chuyển các nghề khai thác gần bờ sang khai thác ở vùng biển xa bờ. Hoạt động kinh doanh thuỷ sản đã trở lại bình thường. Người tiêu dùng đã an tâm sử dụng các sản phẩm hải sản. Các khu du lịch biển, bãi tắm của 4 tỉnh trên đã hoạt động trở lại bình thường…

Số tiền còn lại được triển khai thực hiện các dự án hỗ trợ khác như xây dựng hệ thống quan trắc, tái tạo hệ sinh thái thuỷ sinh và nguồn lợi thuỷ sản, chuyển đổi nghề nghiệp, tạo sinh kế cho người dân và phát triển bền vững. “Chính phủ luôn tạo điều kiện và khuyến khích nhân dân đóng mới tàu thuyền để đánh bắt xa bờ, nâng cao năng suất, thu nhập trong bảo vệ, khai thác bền vững nguồn lợi thuỷ sản. Kiên quyết hạn chế và chấm dứt việc khai thác thuỷ hải sản bằng các phương tiện đánh bắt thô sơ, ảnh hưởng đến nguồn lợi thuỷ sản của đất nước”- Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ nêu rõ.

Đặc biệt, theo Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, công tác bảo đảm an sinh cũng được hỗ trợ kịp thời, hiệu quả. Đến ngày 20/3/2018, BHXH Việt Nam đã cấp 237.781 thẻ BHYT cho nhân dân trong vùng bị ảnh hưởng. Ngành Giáo dục đã hỗ trợ học phí cho trẻ em mầm non, học sinh phổ thông và sinh viên đại học trong 2 năm (từ 2016 đến 2018). Đồng thời, các địa phương đã đưa được hàng chục nghìn người đi làm việc ở nước ngoài (Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan).

Bên cạnh đó, các nguồn thải của Công ty Formosa tiếp tục được giám sát chặt chẽ và toàn diện. Để bảo đảm an toàn thực phẩm, các cơ quan chức năng đã có giải pháp hướng dẫn phân lô, tổ chức lấy mẫu, kiểm nghiệm, đánh giá quản lý an toàn thực phẩm, hướng dẫn xử lý hải sản đông lạnh không an toàn. Từ cuối năm 2017, các chỉ tiêu an toàn đối với hải sản tại tất cả các vùng biển của 4 tỉnh miền Trung đều tương đương với các mẫu hải sản các vùng biển đối chứng và đã bảo đảm an toàn. Môi trường biển miền Trung đã ổn định, chất lượng nước biển đáp ứng quy chuẩn kỹ thuật quốc gia, phù hợp cho mục đích du lịch, tắm biển, thể thao dưới nước, nuôi trồng thuỷ sản, bảo tồn thuỷ sinh.

Thay mặt Chính phủ, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã biểu dương nỗ lực của toàn hệ thống chính trị- xã hội trong cả nước, trong đó có nhân dân 4 tỉnh bị sự cố đã đồng thuận chủ trương, chính sách của Nhà nước, tích cực tham gia vào quá trình khắc phục sự cố môi trường để ổn định đời sống, sản xuất. Phó Thủ tướng cũng nhấn mạnh, Ban Chỉ đạo sẽ thường xuyên chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương liên quan tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, giữ gìn an ninh trật tự xã hội. Theo đó, kiên quyết đấu tranh phản bác đối với những thông tin sai trái, luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch, để giữ vững an ninh trật tự xã hội và ổn định cuộc sống người dân.

Nam Điền(Theo Báo BHXH)Gửi qua YM

Những bản tin khác:Lên đầu trang
 Đăng nhập 
Bí danh
Mật khẩu
Ghi nhớ
 Tin tức - Sự kiện 
BHXH Việt Nam triển khai quy trình nghiệp vụ mới, tạo thuận lợi cho người tham gia BHXH, BHYT
Lương tối thiểu vùng năm 2019 tăng 5,3%
Đẩy mạnh thực hiện hiệu quả BHYT học sinh, sinh viên
BHYT góp phần quan trọng phát triển y tế cơ sở
Đưa Quy tắc ứng xử đi vào tiềm thức của mỗi công chức, viên chức ngành BHXH
06 nhiệm vụ trọng tâm CCHC Ngành BHXH những năm tiếp theo
Báo chí - BHXH: Đồng hành vì mục tiêu phát triển kinh tế, an sinh xã hội bền vững
Đối thoại về lao động và BHXH với cộng đồng doanh nghiệp Hàn Quốc
Nâng cao chất lượng và hiệu quả của mạng lưới y tế cơ sở
Hướng dẫn hoàn thiện CSDL và kinh phí hỗ trợ lập danh sách tham gia BHYT hộ gia đình

 Lịch vạn sự 
Tháng
Năm 

Danh ngôn:
Điều dưỡng cái KHÍ lúc đang giận.
Đề phòng CÂU NÓI lúc sướng mồm.
Lưu tâm SỰ NHẦM lúc bối rối.
Biết dùng ĐỒNG TIỀN lúc sẵn sàng.
Vương Dương Minh
Trang chủ    ¤   Rss    ¤   Sơ đồ site    ¤   Tìm kiếm    ¤   Văn bản

Thời gian mở trang: 0.192 giây. Số lần truy cập CSDL: 14
© TRANG THÔNG TIN BẢO HIỂM XÃ HỘI TỈNH QUẢNG BÌNH
Trụ sở: Đường Thống Nhất - thành phố Đồng Hới - tỉnh Quảng Bình.
Tel / Fax: (052)3821964 - Đường dây nóng: (052)3844606
Website được xây dựng và phát triển bởi Phòng CNTT – BHXH tỉnh Quảng Bình; Email: dungnv@bhxhquangbinh.vn