Trang chủ Hỏi - Đáp Tìm kiếm Văn bản
 Tiện ích trên site 

 
 Thăm dò ý kiến 
Mức độ hài lòng của ông/bà về kết quả giải quyết TTHC trong lĩnh vực BHXH, BHYT, BHTN.

 Rất Hài lòng
 Hài lòng
 Chưa Hài lòngKết quả
Những thăm dò khác

Bình chọn: 76
Thảo luận: 0
 Tra bài theo ngày 
Tháng Một 2019
T2T3T4T5T6T7CN
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      
 <  > 
 Thông tin Online 
 Khách: 109
 Thành viên: 000
 Tổng số người đang online: 109
 Số lượt truy cập: 006753758
IP của bạn: 34.224.102.60
 
Tin tức » TIN BẢO HIỂM Y TẾ 22.01.2019 14:53
Hướng đến bao phủ chăm sóc sức khoẻ toàn dân
16.05.2018 08:01

Xem hình
Toàn cảnh Hội nghị.
Ngày 15/5, tại Hà Nội, Bộ Y tế cùng Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tổ chức cuộc họp Nhóm Đối tác Y tế (HPG). Đây là cuộc họp đầu tiên trong chuỗi các cuộc họp HPG năm 2018, tập trung vào chủ đề tăng cường chăm sóc sức khỏe ban đầu, hướng đến bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân (UHG), bảo đảm mọi người dân được tiếp cận dịch vụ y tế có chất lượng và không phải chịu gánh nặng về tài chính.

Phát biểu khai mạc tại Hội nghị, PGS.TS. Phạm Lê Tuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, cách đây 40 năm, vào tháng 09/1978, tại Hội nghị quốc tế về chăm sóc sức khỏe ban đầu (CSSKBĐ) tại Alma – Ata, các quốc gia đã cùng ký Tuyên bố Alma Ata về bảo vệ và tăng cường sức khỏe người dân, trong đó chỉ rõ CSSKBĐ là nền tảng và là cấu phần quan trọng nhất của hệ thống y tế, và là chiến lược quan trọng để đạt được sức khỏe cho mọi người dân. Trong những năm qua, các ưu tiên và chiến lược y tế đã có nhiều thay đổi, tuy nhiên CSSKBĐ vẫn giữ vai trò quan trọng trong hệ thống y tế của mọi quốc gia. Bởi vậy, sau 40 năm, cộng đồng quốc tế tiếp tục cùng cam kết tăng cường CSSKBĐ hướng đến bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân và hoàn thành các Mục tiêu phát triển bền vững 2030, dự kiến bản Tuyên bố chung mới sẽ được ký sẽ được ký tại Hội nghị quốc tế kỷ niệm 40 năm Tuyên bố Alma-Ata tại Astana, Kazakhstan vào tháng 10 tới.

Tại Việt Nam, CSSKBĐ đã, đang và sẽ là ưu tiên của cả hệ thống chính trị nói chung và Ngành Y tế nói riêng. Nghị quyết 20-NQ/TW của Ban chấp hành Trung ương Đảng vừa ban hành vào tháng 10/2017,  đã xác định “y tế dự phòng giữ vai trò then chốt, đổi mới y tế cơ sở và CSSKBĐ là nền tảng, nhằm đạt được bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân trong tình hình mới”. Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Quyết định 2348/QĐ-BYT ngày 05/12/2016 phê duyệt Đề án xây dựng và phát triển mạng lưới y tế cơ sở trong tình hình mới có mục tiêu đổi mới tổ chức, cơ chế hoạt động, cơ chế tài chính, phát triển nguồn nhân lực để nâng cao năng lực cung ứng và chất lượng của dịch vụ CSSKBĐ theo hướng toàn diện, liên tục và lồng ghép bảo đảm công bằng, hiệu quả trong việc chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Theo Thứ trưởng Phạm Lê TuấnTuấn, mạng lưới hơn 11.000 trạm y tế và hơn 600 trung tâm y tế huyện trên khắp cả nước cung cấp các dịch vụ CSSKBĐ, đã phần nào đáp ứng được nhu cầu của người dân. Tuy nhiên, như nhiều quốc gia khác, Việt Nam đang phải đối mặt với nhiều thách thức trong cung cấp dịch vụ CSSKBĐ có chất lượng và hiệu quả. Đó là khó khăn trong việc huy động nguồn lực đầu tư cho CSSKBĐ ở tuyến cơ sở; hạn chế trong năng lực và chất lượng cung ứng dịch vụ CSSKBĐ trong bối cảnh gia tăng các bệnh không lây nhiễm và già hóa dân số; những vướng mắc và khó khăn trong lộ trình thực hiện gói dịch vụ y tế (DVYT) tại tuyến cơ sở và phương thức thanh toán, chi trả cho CSSKBĐ.

Do đó, một cơ chế tài chính hướng đến hệ thống tài chính bền vững, công bằng và hiệu quả, để bảo đảm mọi người dân được tiếp cận và sử dụng DVYT chất lượng và không phải chịu gánh nặng về tài chính là mục tiêu bao quát mà Việt Nam đang hướng đến. Cũng bởi vậy, việc xây dựng và đổi mới cơ chế tài chính cho CSSKBĐ, hướng đến bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân sẽ phải tiếp tục xem xét tổng thể đến việc tăng cường huy động hợp lý các nguồn từ BHYT, ngân sách trung ương, ngân sách địa phương, ODA hoặc nguồn vốn tư nhân...

TS. Kidong Park, Trưởng Đại diện Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam khẳng định, bao phủ chăm sóc sức khỏe (CSSK) toàn dân (UHC) là bảo đảm mọi người dân được tiếp cận dịch vụ y tế có chất lượng, và không phải chịu gánh nặng về tài chính. UHC bao gồm toàn bộ các dịch vụ y tế cần thiết từ phòng bệnh, chữa bệnh, phục hồi chức năng và nâng cao sức khỏe.

Trưởng Đại diện WHO tại Việt Nam cũng chỉ rõ, theo  tài liệu quốc gia về phát triển bền vững và UHC được đưa ra vào Ngày Sức khỏe Thế giới, tại Việt Nam có khoảng 19% gia đình dành hơn 10% thu nhập cho các DVYT. "Đây là một gánh nặng tài chính chưa hợp lý"- TS.Kidong Park khẳng định.

Đại diện WHO cũng khuyến nghị Việt Nam 3 nội dung cải cách CSSKBĐ nhằm đạt 3 mục tiêu, đó là: Tiếp cận, chất lượng, chi phí/hiệu suất- hướng tới bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân. Theo đó, Việt Nam nên tăng phân bổ quỹ BHYT cho các cơ sở CSSKBĐ đạt 30% tổng quỹ BHYT. Cụ thể, tăng số chi từ quỹ BHYT cho y tế tuyến xã hiện đang ở mức 4% lên 20% (bao gồm cả phòng khám bác sĩ gia đình); BV huyện từ 26% lên 30% (trong đó 10% cho CSSKBĐ). Ngược lại, quỹ BHYT nên giảm chi cho BV tuyến tỉnh, tuyến trung ương, cụ thể: BV tuyến tỉnh từ 47% giảm xuống 35%, BV tuyến trung ương từ 23% xuống 15%. Chi phí của những đơn vị này cần thực sự tập trung cho các dịch vụ tuyến 2 và 3; đồng thời thiết lập hệ thống giám định y khoa và chi trả BHYT tập trung vào chất lượng và trách nhiệm giải trình.

Đồng thời, Bộ Y tế cũng cần xem xét nâng cao chất lượng dịch vụ thông qua gói dịch vụ, mô hình chăm sóc và nhân lực. Cân nhắc sự tăng trưởng của y tế tư nhân và tận dụng hệ thống này trong cung ứng các dịch vụ CSSKBĐ có chất lượng bằng một loạt các chính sách khuyến khích như: Đưa các nhà cung cấp tư nhân/không chính thức vào trong mạng lưới CSSKBĐ của hệ thống y tế huyện; thực hiện đăng ký, cấp chứng chỉ và yêu cầu họ thực hiện hệ thống y tế điện tử để chuẩn hóa chất lượng và quản lý; đưa họ vào diện thanh toán BHYT (yếu tố khuyến khích) nếu họ tuân thủ và tham gia các yêu cầu trên…

Chia sẻ quan điểm dưới góc nhìn của cơ quan lập pháp, TS. Bùi Sỹ Lợi, Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội nhấn mạnh, mục tiêu bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân chỉ đạt được với 2 điều kiện là "BHYT toàn dân và tăng cường chất lượng, tính sẵn có của các dịch vụ CSSKBĐ". Theo TS. Bùi Sỹ Lợi, những năm qua, chi từ NSNN cho y tế tăng lên qua từng năm, nhưng chi những đồng tiền này làm sao cho hiệu quả là vấn đề Bộ Y tế cần suy nghĩ. Đầu tư cho cơ sở hạ tầng, kỹ thuật phải đồng bộ với nhân lực thực hiện, mới tạo được niềm tin cho người dân về y tế cơ sở. Bộ Y tế cũng cần xem xét, quy hoạch lại hệ thống trạm y tế xã. Ở vùng xâu, xa, khó khăn thì các trạm y tế xã vô cùng quan trọng để người dân tiếp cận DVYT. Đồng thời khẳng định, một trong những điều kiện để đảm bảo nguồn quỹ BHYT được chi hiệu quả, có nguồn để tăng chi cho CSSKBĐ là bên cạnh tiết kiệm chi tiêu, dứt khoát phải duy trì cơ chế đồng chi trả...

Đề cập thêm những thách thức sử dụng nguồn BHYT cho CSSKBĐ tại Việt Nam, TS.Momoe Takeuchi- Trưởng Nhóm Phát triển Hệ thống y tế (thuộc WHO) đánh giá Việt Nam đang tăng bao phủ BHYT, nhưng không có hệ thống gác cổng. Đồng thời, thiếu nền tảng y tế điện tử/e-health để kết nối với hệ thống tài chính và chi trả BHYT cho KCB cá nhân./.(Theo Tạp chí BHXH)Gửi qua YM

Những bản tin khác:Lên đầu trang
 Tin tức - Sự kiện 
Việc hỗ trợ đóng BHYT của NSNN
Bộ Y tế - BHXH Việt Nam: Mở rộng danh mục đấu thầu thuốc và VTYT, đáp ứng nhu cầu KCB với giá cả hợp lý
Đảm bảo công tác y tế trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Tham gia BHXH là hình thức tiết kiệm mới, mang tính cộng đồng và rất văn minh
Thay đổi tư duy để xác định hướng đi cho công tác giám định BHYT
Năm 2019: Dự toán chi lương hưu, trợ cấp BHXH và trợ cấp hàng tháng do NSNN đảm bảo
Những bước tiến trong cải cách TTHC
BHXH Việt Nam: Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, đáp ứng sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp
Bảo hiểm xã hội huyện Bố Trạch tổ chức Hội nghị cán bộ, viên chức và lao động năm 2019
Hoàn thiện chính sách BH thất nghiệp: Tăng tính “hấp dẫn” Lịch vạn sự 
Tháng
Năm 

Danh ngôn:
Đừng lo mình không có chức vị, chỉ lo mình không đủ tài để nhận lấy chức vị
Khổng Tử
Trang chủ    ¤   Rss    ¤   Sơ đồ site    ¤   Tìm kiếm    ¤   Văn bản

Thời gian mở trang: 0.093 giây. Số lần truy cập CSDL: 14
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ BẢO HIỂM XÃ HỘI TỈNH QUẢNG BÌNH
Trưởng ban biên tập: Nguyễn Văn Dũng - Phó Giám đốc BHXH tỉnh Quảng Bình.
Địa chỉ: Đường Phạm Văn Đồng - thành phố Đồng Hới - tỉnh Quảng Bình.
Tel / Fax: (0232)3821964 - Hotline: (0232)3813333
Ghi rõ nguồn 'Cổng thông tin điện tử BHXH tỉnh Quảng Bình' hoặc 'bhxhquangbinh.vn' khi phát hành lại thông tin.
Website được xây dựng và phát triển bởi Phòng CNTT – BHXH tỉnh Quảng Bình; Email: dungnvqbh@gmail.com