Cổng thông tin điện tử BHXH tỉnh Quảng Bình | Tin tức | TIN CHẾ ĐỘ - CHÍNH SÁCH | Đề xuất lộ trình nâng tuổi nghỉ hưu
Trang chủ Hỏi - Đáp Tìm kiếm Văn bản
 Tiện ích trên site 
 Thăm dò ý kiến 
Mức độ hài lòng của ông/bà về kết quả giải quyết TTHC trong lĩnh vực BHXH, BHYT, BHTN.

 Rất hài lòng
 Hài lòng
 Bình thường
 Không hài lòngKết quả
Những thăm dò khác

Bình chọn: 92
Thảo luận: 0
 Tra bài theo ngày 
Tháng Tám 2018
T2T3T4T5T6T7CN
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    
 <  > 
 Thông tin Online 
 Khách: 136
 Thành viên: 000
 Tổng số người đang online: 136
 Số lượt truy cập: 006360757
IP của bạn: 54.92.182.0
 
Tin tức » TIN CHẾ ĐỘ - CHÍNH SÁCH 15.08.2018 02:32
Đề xuất lộ trình nâng tuổi nghỉ hưu
23.04.2018 13:21

Xem hình
Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH Đào Ngọc Dung
Sáng 23/4, Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội họp phiên thứ 8, cho ý kiến về vấn đề BHXH. Liên quan đến đề án cải cách về BHXH trình Trung ương cho ý kiến tới đây, đặt ra lộ trình nâng tuổi nghỉ hưu của người lao động.

Hai phương án nâng tuổi nghỉ hưu của lao động là nâng tuổi nghỉ hưu của lao động nữ lên 60 tuổi và nam lên 62 tuổi, nhưng lộ trình mỗi năm chỉ nâng thêm 3 tháng; phương án hai là nữ nghỉ hưu ở tuổi 60 nhưng độ tuổi nghỉ hưu của nam được nâng lên 65, lộ trình mỗi năm chỉ điều chỉnh nâng thêm 4 tháng.

Tuy nhiên theo Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH Đào Ngọc Dung, tiếp thu kinh nghiệm quốc tế, phương án đề xuất được xây dựng theo lộ trình thực hiện để không gây sốc đối với người lao động.

Cụ thể đề án trình hai phương án: nâng tuổi nghỉ hưu của lao động nữ lên 60 và nam lên 62, nhưng lộ trình mỗi năm chỉ nâng thêm 3 tháng; phương án hai là nữ nghỉ hưu ở tuổi 60 nhưng độ tuổi nghỉ hưu của nam được nâng lên 65, lộ trình mỗi năm chỉ điều chỉnh nâng thêm 4 tháng.

Trong đề án trình Trung ương, cơ quan tham mưu của Ban Cán sự đảng Chính phủ đề xuất thiết kế chính sách BHXH phù hợp với thông lệ quốc tế, thiết kế chính sách công bằng, nếu người đóng BHXH rút ra sớm thì chỉ được nhận phần do mình đóng.

Cụ thể, sẽ có ba phương án: Thứ nhất là Nhà nước đóng cho các đối tượng chính sách để họ hưởng lương hưu; thứ hai là BHXH bắt buộc như quy định hiện hành; thứ ba là BHXH tự nguyện, người lao động đóng cao hưởng cao. Người lao động có thể nhận lương hưu tương ứn với số tiền đóng khi thời gian đóng thấp hơn mức quy định hiện tại, có thể dưới 20 năm.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, với các phương án trình Trung ương, nếu được đồng ý, phải sửa đổi hệ thống pháp luật hiện hành.

Một bất cập hiện nay, theo ông Dung, khó vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, bởi điều kiện của người lao động trong khu vực phi chính thức vẫn khó khăn. Mặt khác, tỷ lệ hỗ trợ của Nhà nước còn ít.

Hiện có khoảng 230 nghìn doanh nghiệp đóng BHXH, trong khi số liệu cơ quan thuế cung cấp thì cả nước có tới 600 nghìn doanh nghiệp đang hoạt động. Như vậy, còn trên 300 nghìn doanh nghiệp chưa tham gia BHXH bắt buột, ước tính với khoảng 3 triệu người.

Bộ Trưởng Đào Ngọc Dung cũng cho rằng, cần xem xét lại đối với chính sách BHXH một lần đối với người lao động. Theo ông Dung, không có nước nào mà chính sách BHXH lại thoáng như vậy, đóng ít nhưng hưởng nhiều, đóng thời gian ngắn nhưng lại hưởng dài. Người lao động đóng BHXH rồi xin rút, hưởng một lần, một thời gian sau có việc mới lại đóng và sau đó lại xin rút, hưởng một lần.

“Làm sao để tiến tới bảo hiểm toàn dân, cho mọi người dân khi về già được hưởng bảo hiểm, có mức sống ổn định. BHXH là một trong hai trụ cột an sinh nhất của đất nước, cần chú ý để tuyên truyền và mạnh dạn điều chỉnh thời gian đóng, nếu cứ 20 năm thì không chịu nổi. Đóng ít hưởng ít, đóng ngắn hưởng ngắn. BHXH tự nguyện chỉ được hưởng phần anh đóng, còn phần Nhà nước thì không có”, ông Dung cho hay.

Cũng theo bộ trưởng, quỹ bảo hiểm thất nghiệp kết dư lớn, nhưng vừa qua thiết kế chi cho BHTN mới chủ yếu hỗ trợ sau thất nghiệp, chi trả trợ cấp, nhưng chưa chú trọng giải pháp phòng ngừa, hỗ trợ để người lao động tìm việc làm mới. Những giải pháp có tính chất tác động tích cực thì chưa làm được. Do đó, thời gian tới phải đặt mạnh đến việc phòng ngừa, hỗ trợ cho người lao động./.(Theo Tạp chí BHXH)Gửi qua YM

Những bản tin khác:Lên đầu trang
 Đăng nhập 
Bí danh
Mật khẩu
Ghi nhớ
 Tin tức - Sự kiện 
BHXH Việt Nam triển khai quy trình nghiệp vụ mới, tạo thuận lợi cho người tham gia BHXH, BHYT
Lương tối thiểu vùng năm 2019 tăng 5,3%
Đẩy mạnh thực hiện hiệu quả BHYT học sinh, sinh viên
BHYT góp phần quan trọng phát triển y tế cơ sở
Đưa Quy tắc ứng xử đi vào tiềm thức của mỗi công chức, viên chức ngành BHXH
06 nhiệm vụ trọng tâm CCHC Ngành BHXH những năm tiếp theo
Báo chí - BHXH: Đồng hành vì mục tiêu phát triển kinh tế, an sinh xã hội bền vững
Đối thoại về lao động và BHXH với cộng đồng doanh nghiệp Hàn Quốc
Nâng cao chất lượng và hiệu quả của mạng lưới y tế cơ sở
Hướng dẫn hoàn thiện CSDL và kinh phí hỗ trợ lập danh sách tham gia BHYT hộ gia đình

 Lịch vạn sự 
Tháng
Năm 

Danh ngôn:
Làm việc nghĩa chớ kể thiệt hại, Luận anh hùng chớ kể hơn thua
Lả Khôn
Trang chủ    ¤   Rss    ¤   Sơ đồ site    ¤   Tìm kiếm    ¤   Văn bản

Thời gian mở trang: 0.090 giây. Số lần truy cập CSDL: 14
© TRANG THÔNG TIN BẢO HIỂM XÃ HỘI TỈNH QUẢNG BÌNH
Trụ sở: Đường Thống Nhất - thành phố Đồng Hới - tỉnh Quảng Bình.
Tel / Fax: (052)3821964 - Đường dây nóng: (052)3844606
Website được xây dựng và phát triển bởi Phòng CNTT – BHXH tỉnh Quảng Bình; Email: dungnv@bhxhquangbinh.vn