Trang chủ Hỏi - Đáp Tìm kiếm Văn bản
 Tiện ích trên site 

 
 Thăm dò ý kiến 
Mức độ hài lòng của ông/bà về thái độ phục vụ của công chức, viên chức tại cơ quan BHXH

 Rất Hài lòng
 Hài lòng
 Chưa Hài lòngKết quả
Những thăm dò khác

Bình chọn: 245
Thảo luận: 0
 Tra bài theo ngày 
Tháng Một 2019
T2T3T4T5T6T7CN
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      
 <  > 
 Thông tin Online 
 Khách: 130
 Thành viên: 000
 Tổng số người đang online: 130
 Số lượt truy cập: 006753844
IP của bạn: 34.224.102.60
 
Tin tức » CHẾ ĐỘ - CHÍNH SÁCH - ASXH 22.01.2019 15:32
Đề xuất lộ trình nâng tuổi nghỉ hưu
23.04.2018 13:21

Xem hình
Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH Đào Ngọc Dung
Sáng 23/4, Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội họp phiên thứ 8, cho ý kiến về vấn đề BHXH. Liên quan đến đề án cải cách về BHXH trình Trung ương cho ý kiến tới đây, đặt ra lộ trình nâng tuổi nghỉ hưu của người lao động.

Hai phương án nâng tuổi nghỉ hưu của lao động là nâng tuổi nghỉ hưu của lao động nữ lên 60 tuổi và nam lên 62 tuổi, nhưng lộ trình mỗi năm chỉ nâng thêm 3 tháng; phương án hai là nữ nghỉ hưu ở tuổi 60 nhưng độ tuổi nghỉ hưu của nam được nâng lên 65, lộ trình mỗi năm chỉ điều chỉnh nâng thêm 4 tháng.

Tuy nhiên theo Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH Đào Ngọc Dung, tiếp thu kinh nghiệm quốc tế, phương án đề xuất được xây dựng theo lộ trình thực hiện để không gây sốc đối với người lao động.

Cụ thể đề án trình hai phương án: nâng tuổi nghỉ hưu của lao động nữ lên 60 và nam lên 62, nhưng lộ trình mỗi năm chỉ nâng thêm 3 tháng; phương án hai là nữ nghỉ hưu ở tuổi 60 nhưng độ tuổi nghỉ hưu của nam được nâng lên 65, lộ trình mỗi năm chỉ điều chỉnh nâng thêm 4 tháng.

Trong đề án trình Trung ương, cơ quan tham mưu của Ban Cán sự đảng Chính phủ đề xuất thiết kế chính sách BHXH phù hợp với thông lệ quốc tế, thiết kế chính sách công bằng, nếu người đóng BHXH rút ra sớm thì chỉ được nhận phần do mình đóng.

Cụ thể, sẽ có ba phương án: Thứ nhất là Nhà nước đóng cho các đối tượng chính sách để họ hưởng lương hưu; thứ hai là BHXH bắt buộc như quy định hiện hành; thứ ba là BHXH tự nguyện, người lao động đóng cao hưởng cao. Người lao động có thể nhận lương hưu tương ứn với số tiền đóng khi thời gian đóng thấp hơn mức quy định hiện tại, có thể dưới 20 năm.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, với các phương án trình Trung ương, nếu được đồng ý, phải sửa đổi hệ thống pháp luật hiện hành.

Một bất cập hiện nay, theo ông Dung, khó vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, bởi điều kiện của người lao động trong khu vực phi chính thức vẫn khó khăn. Mặt khác, tỷ lệ hỗ trợ của Nhà nước còn ít.

Hiện có khoảng 230 nghìn doanh nghiệp đóng BHXH, trong khi số liệu cơ quan thuế cung cấp thì cả nước có tới 600 nghìn doanh nghiệp đang hoạt động. Như vậy, còn trên 300 nghìn doanh nghiệp chưa tham gia BHXH bắt buột, ước tính với khoảng 3 triệu người.

Bộ Trưởng Đào Ngọc Dung cũng cho rằng, cần xem xét lại đối với chính sách BHXH một lần đối với người lao động. Theo ông Dung, không có nước nào mà chính sách BHXH lại thoáng như vậy, đóng ít nhưng hưởng nhiều, đóng thời gian ngắn nhưng lại hưởng dài. Người lao động đóng BHXH rồi xin rút, hưởng một lần, một thời gian sau có việc mới lại đóng và sau đó lại xin rút, hưởng một lần.

“Làm sao để tiến tới bảo hiểm toàn dân, cho mọi người dân khi về già được hưởng bảo hiểm, có mức sống ổn định. BHXH là một trong hai trụ cột an sinh nhất của đất nước, cần chú ý để tuyên truyền và mạnh dạn điều chỉnh thời gian đóng, nếu cứ 20 năm thì không chịu nổi. Đóng ít hưởng ít, đóng ngắn hưởng ngắn. BHXH tự nguyện chỉ được hưởng phần anh đóng, còn phần Nhà nước thì không có”, ông Dung cho hay.

Cũng theo bộ trưởng, quỹ bảo hiểm thất nghiệp kết dư lớn, nhưng vừa qua thiết kế chi cho BHTN mới chủ yếu hỗ trợ sau thất nghiệp, chi trả trợ cấp, nhưng chưa chú trọng giải pháp phòng ngừa, hỗ trợ để người lao động tìm việc làm mới. Những giải pháp có tính chất tác động tích cực thì chưa làm được. Do đó, thời gian tới phải đặt mạnh đến việc phòng ngừa, hỗ trợ cho người lao động./.(Theo Tạp chí BHXH)Gửi qua YM

Những bản tin khác:Lên đầu trang
 Tin tức - Sự kiện 
Việc hỗ trợ đóng BHYT của NSNN
Bộ Y tế - BHXH Việt Nam: Mở rộng danh mục đấu thầu thuốc và VTYT, đáp ứng nhu cầu KCB với giá cả hợp lý
Đảm bảo công tác y tế trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Tham gia BHXH là hình thức tiết kiệm mới, mang tính cộng đồng và rất văn minh
Thay đổi tư duy để xác định hướng đi cho công tác giám định BHYT
Năm 2019: Dự toán chi lương hưu, trợ cấp BHXH và trợ cấp hàng tháng do NSNN đảm bảo
Những bước tiến trong cải cách TTHC
BHXH Việt Nam: Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, đáp ứng sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp
Bảo hiểm xã hội huyện Bố Trạch tổ chức Hội nghị cán bộ, viên chức và lao động năm 2019
Hoàn thiện chính sách BH thất nghiệp: Tăng tính “hấp dẫn” Lịch vạn sự 
Tháng
Năm 

Danh ngôn:
Gỗ mục không thể khắc
Khổng Tử
Trang chủ    ¤   Rss    ¤   Sơ đồ site    ¤   Tìm kiếm    ¤   Văn bản

Thời gian mở trang: 0.085 giây. Số lần truy cập CSDL: 14
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ BẢO HIỂM XÃ HỘI TỈNH QUẢNG BÌNH
Trưởng ban biên tập: Nguyễn Văn Dũng - Phó Giám đốc BHXH tỉnh Quảng Bình.
Địa chỉ: Đường Phạm Văn Đồng - thành phố Đồng Hới - tỉnh Quảng Bình.
Tel / Fax: (0232)3821964 - Hotline: (0232)3813333
Ghi rõ nguồn 'Cổng thông tin điện tử BHXH tỉnh Quảng Bình' hoặc 'bhxhquangbinh.vn' khi phát hành lại thông tin.
Website được xây dựng và phát triển bởi Phòng CNTT – BHXH tỉnh Quảng Bình; Email: dungnvqbh@gmail.com