Trang chủ Hỏi - Đáp Tìm kiếm Văn bản
 Tiện ích trên site 

 
 Thăm dò ý kiến 
Mức độ hài lòng của ông/bà về thái độ phục vụ của công chức, viên chức tại cơ quan BHXH

 Rất Hài lòng
 Hài lòng
 Chưa Hài lòngKết quả
Những thăm dò khác

Bình chọn: 246
Thảo luận: 0
 Tra bài theo ngày 
Tháng Hai 2019
T2T3T4T5T6T7CN
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28      
 <  > 
 Thông tin Online 
 Khách: 135
 Thành viên: 000
 Tổng số người đang online: 135
 Số lượt truy cập: 006849628
IP của bạn: 3.80.38.5
 
Tin tức » TIN BẢO HIỂM Y TẾ 20.02.2019 22:05
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tháo gỡ vướng mắc trong KCB BHYT tại các cơ sở y tế tư nhân
13.04.2018 08:10

Xem hình
Toàn cảnh Hội nghị.
Sáng 12/4, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam chủ trì cuộc đối thoại tìm cách tháo gỡ vướng mắc trong KCB BHYT tại cơ sở y tế tư nhân. Cuộc đối thoại có sự tham gia của đại diện Bộ Y tế, Bộ Tư pháp, BHXH Việt Nam và Hiệp hội BV tư nhân Việt Nam.

Cần quy định về quyền đơn phương tạm dừng hợp đồng KCB BHYT

Theo Hiệp hội BV tư nhân Việt Nam, hiện hệ thống cơ sở y tế tư nhân trên cả nước đang có 200 BV và 4.000 PK tư nhân. Cho rằng, việc thanh toán chi phí KCB BHYT còn gặp khó khăn, vướng mắc, nên Hiệp hội đã kiến nghị 10 vấn đề liên quan đến một số quy định của Bộ Y tế và BHXH Việt Nam về cơ chế tài chính hiện nay.

Cụ thể, liên quan đến mâu thuẫn về quyền lợi giữa các cơ sở y tế tư nhân và quy định của cơ quan BHXH, Hiệp hội BV tư nhân Việt Nam cho rằng, trong hợp đồng KCB BHYT có điều khoản, nội dung thỏa thuận không đúng và không đủ theo quy định của pháp luật, gây bất lợi cho cơ sở KCB tư nhân khi có tranh chấp xảy ra. Đồng thời, không đồng ý với việc cơ quan BHXH tạm dừng ký hợp đồng KCB BHYT với một số cơ sở y tế tư nhân do không bổ sung đầy đủ thông tin về năng lực của cơ sở để tiếp tục giao kết hợp đồng. BHXH nhiều tỉnh, thành tạm ứng, thanh toán chi phí KCB BHYT cho các cơ sở KCB tư nhân chưa kịp thời.

Về vấn đề này, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Phạm Lương Sơn khẳng định, BHXH Việt Nam vẫn đang thực hiện đúng, đủ các quy định pháp luật về lĩnh vực này. Theo đó, mẫu hợp đồng KCB được thực hiện theo quy định của Thông tư 41. Mặt khác, trong thông tư cũng có điều khoản là hai bên phải thương thảo với nhau để bổ sung những điều khoản hợp đồng phù hợp với đặc điểm tình hình của địa phương, đặc thù của các cơ sở KCB. Cũng theo ông Sơn, trong thực tế cũng có BV không ký hợp đồng, vì không thương thảo, thống nhất được những điều khoản này.

Về quy định thanh toán chi phí KCB BHYT, Phó Tổng Giám đốc Phạm Lương Sơn nhấn manh, sau khi nhận báo cáo quyết toán đề nghị thanh toán chi phí KCB của cơ sở y tế, cơ quan BHXH có 30 ngày thực hiện giám định. Sau 5 ngày, kể từ khi có kết quả giám định, cơ quan BHXH sẽ thực hiện thanh toán chi phí KCB cho cơ sở y tế. Do đó, nếu cơ sở y tế đó không có báo cáo quyết toán kịp thời, sẽ không thể thực hiện được thủ tục thanh toán.

Kết luận những nội dung này, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị hợp đồng KCB BHYT giữa cơ sở y tế và cơ quan BHXH nên sửa đổi điều khoản hợp đồng theo hướng: Hai bên cam kết thực hiện đúng các điều khoản trong hợp đồng và các quy định của pháp luật về KCB BHYT. Mỗi bên có quyền đơn phương tạm dừng hợp đồng và báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, xử lý sai phạm (nếu có) theo quy định của pháp luật về KCB BHYT.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Hiệp hội BV tư nhân tham gia tập huấn, quán triệt cho các thành viên của mình kết nối và thực hiện nghiêm quy định về chuyển dữ liệu lên Hệ thống thông tin giám định BHYT của BHXH Việt Nam, để kịp thời thực hiện thủ tục thanh toán, cũng như chủ động xác định được tình trạng báo cáo quyết toán của mình.

Ông Nguyễn Tá Tỉnh- Trưởng Ban Dược và Vật tư y tế (BHXH Việt Nam) cũng trả lời cụ thể về việc BHXH Việt Nam không đáp ứng yêu cầu của các cơ sở y tế tư nhân về mức thanh toán theo kết quả đấu thầu tập trung do Sở Y tế Thanh Hóa thực hiện cho năm 2013 và VTYT năm 2017. Theo ông Tỉnh, kết quả kiểm tra của BHXH Việt Nam và Bộ Y tế cho thấy, gói thầu này đã thực hiện sai quy định. "Cái sai rõ nét nhất là ngay trong hồ sơ mời thầu, kế hoạch lựa chọn nhà thầu được phê duyệt đã ghi rõ tên thương mại, ghi rõ xuất xứ. Chưa kể, kết quả trúng thầu cũng cho thấy nhiều bất hợp lý. Chỉ lấy ví dụ một cái loại stent có chung tên thương mại, xuất xứ Đức thì trúng thầu tại Thanh Hóa là 58 triệu đồng, trong khi trúng thầu tại TP.HCM là 36,9 triệu đồng. Mới đây nhất, trong tháng 2/2018, cũng loại vật tư này đã trúng thầu tại BVĐK tỉnh Bắc Giang với giá 29 triệu đồng..."- ông Tỉnh dẫn chứng.

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, nếu việc đấu thầu thực hiện đúng quy định, thì không thể thực hiện giá tham chiếu với các địa phương khác. Tuy nhiên, các trường hợp sai thì phải xử lý là đúng quy định pháp luật, chứ không phải theo ý kiến chủ quan của bên nào. "Sai ở đâu, trường hợp nào, thì xử lý vi phạm ở đó. Trong giai đoạn 2013-2014, các địa phương không thực hiện theo các thông tư mới về đấu thầu là sai..."- Phó Thủ tướng nhận định.

Không chấp nhận “ăn gian” định mức kỹ thuật

Hiệp hội BV tư nhân cũng kiến nghị một số vấn đề liên quan đến quy định về KCB trên các văn bản pháp luật hiện nay. Hiệp hội này cho rằng, quy định ràng buộc về điều kiện thanh toán chi phí KCB BHYT trong các ngày nghỉ lễ, thứ Bảy và Chủ nhật; định mức kinh tế kỹ thuật của DVYT (số giường bệnh, số bệnh nhân/bàn khám...) đang gây nhiều khó khăn cho cơ sở y tế, không tăng năng suất lao động.

Đồng tình với giải trình của Bộ Y tế về việc cần thiết xây dựng định mức kinh tế kỹ thuật này làm cơ cơ sở để thanh toán chi phí KCB, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: Định mức kinh tế kỹ thuật còn là điều kiện để đảm bảo chất lượng KCB và nhiều nước trên thế giới cũng quy định về thời gian khám cho mỗi bệnh nhân. "Có bác sĩ một ngày khám 100 trường hợp, có đảm bảo được chất lượng hay không?”- Phó Thủ tướng đặt câu hỏi.

Phó Thủ tướng cũng nhấn mạnh, về lâu dài chúng ta phải quan tâm nâng cao chất lượng KCB, đừng chỉ tăng số lượt lên để tính tiền. Đây là vấn đề mà Bộ Y tế và BHXH Việt Nam phải xem xét, điều chỉnh. Một mặt tạo điều kiện cho cơ sở y tế phát triển, nhưng mặt khác phải tránh tình trạng khám qua loa, tận dụng máy móc đã đầu tư... "Nếu cả BV công và BV tư đều "năng động" tạo ra đủ thứ khuyến mại để người dân khám thật nhiều, thì quy định của chúng ta cho phép ngăn chặn điều đó, dù BV công hay tư đều phải xử lý nghiêm"- Phó Thủ tướng chỉ rõ.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Y tế và Bộ Tài chính rà soát, sửa đổi Thông tư 16/2015/TTLT-BYT-BTC về việc KCB ngày lễ, ngày nghỉ theo hướng tạo điều kiện cho cả cơ sở y tế và người bệnh, nhất là giúp BV chủ động bố trí nhân lực. Đồng thời, có thể quy định cơ sở y tế chỉ cần thông báo cho cơ quan BHXH về hoạt động KCB ngoài giờ mà không cần phải đợi xác nhận đồng ý- trong điều kiện mọi cơ sở y tế đều phải tham gia vào Hệ thống thông tin giám định BHYT để đảm bảo giám sát chi phí hiệu quả.

Về những khó khăn liên quan việc thanh toán chi phí KCB đối với trường hợp tuyến dưới thực hiện được kỹ thuật KCB của tuyến trên cũng như việc cấp chứng chỉ hành nghề KCB mà Hiệp hội BV tư nhân nêu, ông Lê Văn Phúc- Phó Trưởng ban phụ trách Ban Thực hiện chính sách BHYT (BHXH Việt Nam) khẳng định: "Không có cơ sở y tế nào có danh mục DVYT đã được phê duyệt trong phạm vi chuyên môn và giá dịch vụ lại không được thanh toán, hay yêu cầu BV phải nâng hạng mới được phê duyệt thực hiện kỹ thuật này".

Kết luận về các nội dung này, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, đây là những quy chuẩn cần thiết cho hoạt động KCB, tất cả mọi cơ sở y tế cần phải tuân theo. Về các kiến nghị khác của Hiệp hội (chính sách khuyến khích đầu tư y tế tư nhân, hỗ trợ chi phí KCB cho người người nghèo tại các cơ sở y tế tư nhân), theo Phó Thủ tướng, cần phụ thuộc vào việc cân đối nguồn lực của NSNN cũng như nhu cầu, nguồn lực của từng địa phương.

Phó Thủ tướng cũng cho rằng, cuộc đối thoại được tổ chức trên tinh thần xây dựng, các bên cùng tiếp thu và chấn chỉnh các điểm hạn chế. "Chủ trương của Đảng và Nhà nước là tiếp tục thúc đẩy y tế tư nhân phát triển mạnh trong thời gian tới, nhưng yêu cầu Hiệp hội nhìn thẳng vào bất cập của khối y tế tư nhân để chấn chỉnh, có thái độ nghiêm túc với sai phạm. Chúng ta vẫn cần tạo điều kiện cho các cơ sở y tế hoạt động, nhưng chỗ nào sai thì phải xử lý nghiêm theo pháp luật"- Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Lương Thảo(Theo Báo BHXH)Gửi qua YM

Những bản tin khác:Lên đầu trang
 Tin tức - Sự kiện 
Một số thay đổi về quyền lợi khi đi viện, người có thẻ BHYT cần biết
Bảo hiểm thất nghiệp: Kết quả và yêu cầu rà soát, đánh giá việc thực hiện
Người lao động có được tự chốt sổ BHXH trong trường hợp chủ doanh nghiệp bỏ trốn không?
Hoàn thiện chính sách để bảo vệ lao động di cư
Gắn công tác tuyên truyền chào mừng ngày thành lập Ngành BHXH với tuyên truyền chính sách, pháp luật BHXH, BHYT
Nạn nhân bom mìn được Nhà nước hỗ trợ mua BHYT
Kỷ niệm 20 năm Ngày thành lập BHXH Việt Nam (16/2/1995-16/2/2019): Biểu trưng BHXH Việt Nam - Trên 20 năm đồng hành
Được cấp nhưng chưa nhận được thẻ BHYT, có được hưởng quyền lợi?
Tăng cường phổ biến, giáo dục pháp luật ngành BHXH năm 2019
Từ năm 2020, công chức, viên chức sẽ được trả lương theo vị trí việc làm
 Lịch vạn sự 
Tháng
Năm 

Danh ngôn:
Dùng thì đừng nghi, nghi thì đừng dùng.
Khổng Tử
Trang chủ    ¤   Rss    ¤   Sơ đồ site    ¤   Tìm kiếm    ¤   Văn bản

Thời gian mở trang: 0.438 giây. Số lần truy cập CSDL: 14
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ BẢO HIỂM XÃ HỘI TỈNH QUẢNG BÌNH
Trưởng ban biên tập: Nguyễn Văn Dũng - Phó Giám đốc BHXH tỉnh Quảng Bình.
Địa chỉ: Đường Phạm Văn Đồng - thành phố Đồng Hới - tỉnh Quảng Bình.
Tel / Fax: (0232)3821964 - Hotline: (0232)3813333
Ghi rõ nguồn 'Cổng thông tin điện tử BHXH tỉnh Quảng Bình' hoặc 'bhxhquangbinh.vn' khi phát hành lại thông tin.
Website được xây dựng và phát triển bởi Phòng CNTT – BHXH tỉnh Quảng Bình; Email: dungnvqbh@gmail.com