Trang chủ Hỏi - Đáp Tìm kiếm Văn bản
 Tiện ích trên site 
 Thăm dò ý kiến 
Mức độ hài lòng của ông/bà về kết quả giải quyết TTHC trong lĩnh vực BHXH, BHYT, BHTN.

 Rất hài lòng
 Hài lòng
 Bình thường
 Không hài lòngKết quả
Những thăm dò khác

Bình chọn: 94
Thảo luận: 0
 Tra bài theo ngày 
Tháng Chín 2018
T2T3T4T5T6T7CN
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
 <  > 
 Thông tin Online 
 Khách: 124
 Thành viên: 000
 Tổng số người đang online: 124
 Số lượt truy cập: 006434904
IP của bạn: 54.198.52.82
 
Tin tức » TIN BẢO HIỂM XÃ HỘI 20.09.2018 23:47
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Cải cách chính sách BHXH đã cấp bách và tới lúc chín muồi
06.04.2018 14:32

Xem hình
Chiều 5/4, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ- Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về cải cách tiền lương, BHXH và trợ cấp người có công đã làm việc với ông Ousmane Dione- Giám đốc quốc gia Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam về các vấn đề cải cách chính sách BHXH, BH hưu trí.

Tại buổi làm việc, ông Ousmane Dione cho biết, sau 2 năm làm việc với cơ quan hữu quan của Việt Nam, WB đã phát hiện một số vấn đề quan trọng về hệ thống BHXH, để chia sẻ, chung tay với Việt Nam đưa ra phương án giải quyết trong thời gian tới.

Nhóm nghiên cứu của WB đã đánh giá hệ thống hưu trí của Việt Nam đang phải đối mặt với nhiều thách thức như: Tốc độ già hóa dân số nhanh; cơ cấu, tỉ lệ thanh toán của hệ thống BHXH cao hơn mức mà NLĐ đóng; NLĐ ngừng đóng BHXH sớm, nghỉ hưu sớm và tuổi nghỉ hưu cuối cùng thấp, dù phụ nữ 55 tuổi hiện nay dự kiến sẽ sống tới 85 tuổi.

Đáng chú ý, cải cách chính sách BHXH của Việt Nam năm 2014 đã giúp giải quyết vấn đề thâm hụt trong ngắn hạn, chứ chưa giải quyết được các vấn đề dài hạn, trong đó có sự bất bình đẳng lớn về lương hưu giữa khu vực nhà nước và tư nhân. Nếu không có cải cách về hệ thống hưu trí, thì sự mất cân đối thu- chi sẽ tăng lên, vì số người được hưởng lương hưu sẽ tăng lên. Do đó, nhu cầu cải cách mang tính hệ thống là cấp thiết và tất yếu.

Do đó, WB đề xuất Chính phủ Việt Nam 4 nhóm giải pháp cải cách hệ thống hưu trí. Cụ thể: Làm cho hệ thống hưu trí nhà nước do BHXH Việt Nam quản lý bền vững hơn; khuyến khích sự tham gia của khu vực phi chính thức; xây dựng một tầng lương hưu xã hội cơ bản cho xóa đói giảm nghèo; từng bước mở rộng trụ cột hưu trí tư nhân để đa dạng hóa hệ thống hưu trí.

Theo đó, Việt Nam cần tăng lương hưu với tỉ lệ thấp hơn tăng tiền lương, tỉ lệ điều chỉnh lương hưu tăng theo chỉ số lạm phát. Đồng thời, độ tuổi nghỉ hưu của nam và nữ bằng nhau và tuổi nghỉ hưu nhích tăng dần; giảm tỉ lệ tích lũy và giảm khoảng cách lương hưu giữa khu vực nhà nước và khu vực tư nhân. Ngoài ra, cần xem xét lại phương pháp điều chỉnh mức hưởng theo chỉ số lương.

Cũng theo WB, nếu không cải cách, thì việc thâm hụt quỹ BHXH sẽ bắt đầu từ năm 2030 và mức thâm hụt sẽ tăng lên 25-30% GDP trong những năm 2060-2070. Do đó, Việt Nam cần khuyến khích hạn chế việc ngừng đóng BHXH và về hưu sớm, điều chỉnh tuổi nghỉ hưu, nâng cao hiệu quả đầu tư quỹ và quản lý hành chính, xây dựng chính sách hưu xã hội, nhất là cần có chiến lược truyền thông tốt đến công chúng.

Ghi nhận những đóng góp của WB trong việc nghiên cứu chính sách BHXH ở Việt Nam, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng, những thông tin cũng như khuyến nghị mà WB đưa ra sẽ giúp Chính phủ Việt Nam trong việc nghiên cứu, hoàn thiện Đề án cải cách BHXH trình Bộ Chính trị tại Hội nghị Trung ương 7 sắp tới.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh, Chính phủ đã giao cho BHXH Việt Nam, Bộ Tài chính và các cơ quan liên quan đánh giá tổng thể chính sách BHXH hiện hành. Đồng thời, Chính phủ cũng đã tổ chức đoàn khảo sát tại các bộ, ngành, địa phương; hợp tác với Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) để nghiên cứu chính sách BHXH của các nước trên thế giới và tổ chức khảo sát việc thực hiện chính sách BHXH ở 15 nước.

Đặc biệt, giữa hai bên đều có chung nhìn nhận nhu cầu cải cách hệ thống BHXH của Việt Nam đã đến lúc cấp bách và chín muồi. Những nội dung cơ bản về xu hướng cải cách của Việt Nam cũng phù hợp với tài liệu nghiên cứu của WB, qua đó cho thấy Việt Nam đã đi đúng hướng trong việc cải cách chính sách BHXH; đồng thời là căn cứ quan trọng để Chính phủ Việt Nam vững tin hơn trong việc đưa ra những quyết sách.

Cũng tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng đã trao đổi thêm với đại diện WB về một số nội dung mô hình dự báo cân đối quỹ BHXH. Đồng thời, đề nghị WB và ILO tiếp tục phối hợp chặt chẽ hơn với BHXH Việt Nam, Bộ Tài chính, Bộ LĐ-TB&XH và Tổng cục Thống kê trong việc cập nhật các tham số, yếu tố đầu vào để đưa ra những dự báo sát hơn.(Theo Báo BHXH)Gửi qua YM

Những bản tin khác:Lên đầu trang
 Đăng nhập 
Bí danh
Mật khẩu
Ghi nhớ
 Tin tức - Sự kiện 
Thứ trưởng, Tổng Giám đốc Nguyễn Thị Minh chính thức giữ chức Chủ tịch ASSA nhiệm kỳ 2018-2019
Công điện về tuyên truyền chính sách lao động, tiền lương, BHXH
Hội nghị ASSA 35 thành công tốt đẹp
Tuyên bố chung Hội nghị BCH Hiệp hội ASXH ASEAN lần thứ 35
Toàn văn phát biểu của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam tại Lễ khai mạc Hội nghị ASSA 35
Hội nghị cung cấp thông tin báo chí về kết quả Hội nghị ASSA35
BHXH Việt Nam vinh dự nhận giải thưởng về CNTT tại Hội nghị ASSA 35
"Hiệp hội An sinh xã hội ASEAN: Tuổi 20 tràn đầy năng lượng và nhiệt huyết"
Cơ hội và thách thức của hệ thống ASXH khu vực ASEAN trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp 4.0 và tự do dịch chuyển lao động
Vai trò của các cơ quan ASXH là vô cùng quan trọng Lịch vạn sự 
Tháng
Năm 

Danh ngôn:
Trời có bốn mùa: xuân, hạ, thu, đông, đất có bốn phương: đông, tây, nam, bắc, người có bốn đức: cần, kiệm, liêm, chính.
Bác Hồ
Trang chủ    ¤   Rss    ¤   Sơ đồ site    ¤   Tìm kiếm    ¤   Văn bản

Thời gian mở trang: 0.082 giây. Số lần truy cập CSDL: 14
© TRANG THÔNG TIN BẢO HIỂM XÃ HỘI TỈNH QUẢNG BÌNH
Trụ sở: Đường Thống Nhất - thành phố Đồng Hới - tỉnh Quảng Bình.
Tel / Fax: (052)3821964 - Đường dây nóng: (052)3844606
Website được xây dựng và phát triển bởi Phòng CNTT – BHXH tỉnh Quảng Bình; Email: dungnv@bhxhquangbinh.vn