Trang chủ Hỏi - Đáp Tìm kiếm Văn bản
 Tiện ích trên site 

 
 Thăm dò ý kiến 
Mức độ hài lòng của ông/bà về kết quả giải quyết TTHC trong lĩnh vực BHXH, BHYT, BHTN.

 Rất Hài lòng
 Hài lòng
 Chưa Hài lòngKết quả
Những thăm dò khác

Bình chọn: 81
Thảo luận: 0
 Tra bài theo ngày 
Tháng Năm 2019
T2T3T4T5T6T7CN
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    
 <  > 
 Thông tin Online 
 Khách: 156
 Thành viên: 000
 Tổng số người đang online: 156
 Số lượt truy cập: 007191949
IP của bạn: 34.229.151.87
 
Tin tức » HOẠT ĐỘNG BHXH TỈNH 25.05.2019 02:28
Quảng Bình triển khai thí điểm phương thức thanh toán chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế theo định suất sửa đổi.
29.03.2018 13:35

Xem hình
Đ/c Phạm Lê Tuấn – Thứ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại Hội nghị
Vừa qua, Sở Y tế và Bảo hiểm xã hội tỉnh Quảng Bình đồng tổ chức Hội nghị Triển khai thí điểm phương thức thanh toán chi phí khám chữa bệnh (KCB) bảo hiểm y tế (BHYT) theo định suất sửa đổi. Tham dự Hội nghị có PGS.TS Phạm Lê Tuấn-Thứ trưởng Bộ Y tế, Tiến sĩ Phạm Lương Sơn - Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam. Về phía lãnh đạo UBND tỉnh có đ/c Nguyễn Tiến Hoàng -TUV, PCT UBND tỉnh cùng đại diện các cơ sở KCB trên toàn tỉnh.

Phương thức thanh toán có vai trò kết nối giữa tài chính y tế và cung ứng dịch vụ y tế, với nhiệm vụ chủ chốt là kiểm soát chi phí và chất lượng dịch vụ bằng việc tạo ra các cơ chế khuyến khích phù hợp. Chi trả dịch vụ y tế được xem là một trong năm công cụ điều hành chính sách y tế quan trọng trong cải cách hệ thống y tế nhằm nâng cao hiệu quả và tính công bằng.

Sau khi có Luật BHYT, việc thanh toán theo hình thức khoán quỹ định suất được triển khai rộng rãi tại các địa phương. Theo đánh giá sơ bộ cho thấy việc triển khai định suất bước đầu đã thu được những kết quả nhất định. Nhìn chung, cơ chế thanh toán theo định suất đã tạo sự chủ động cho các cơ sở KCB trong điều hành kinh phí của đơn vị, nâng cao trách nhiệm của các bên liên quan trong việc quản lý, sử dụng hiệu quả nguồn kinh phí BHYT.


Toàn cảnh hội nghị

Tuy nhiên, trong bối cảnh có nhiều thay đổi lớn về chính sách của Luật BHYT sửa đổi bổ sung như: mở rộng quyền lợi BHYT bằng việc thực hiện thông tuyến huyện KCB BHYT với tất cả đối tượng tham gia BHYT trên toàn quốc; thực hiện điều chỉnh tăng giá dịch vụ y tế và đặc biệt là công tác quản lý, sử dụng quỹ BHYT còn nhiều bất cập, tình trạng lãng phí, lạm dụng quỹ BHYT có xu hướng gia tăng với nhiều hình thức khác nhau dẫn đến thâm hụt quỹ BHYT diễn ra liên tục trong các năm gần đây. Vì vậy, cần có sự đổi mới trong phương thức thanh toán BHYT nhằm khắc phục những nhược điểm của phương thức thanh toán theo định suất cũ, đảm bảo mục tiêu công bằng, hiệu quả và chất lượng trong KCB BHYT.

Việc triển khai thí điểm phương thức thanh toán chi phí KCB BHYT theo định suất sửa đổi cho các chi phí điều trị ngoại trú tại tỉnh Quảng Bình là một nỗ lực lớn của ngành Y tế và Bảo hiểm xã hội đáng được ghi nhận. Mục tiêu của Đề án là cung cấp cơ sở khoa học và thực tiễn cho việc sửa đổi phương thức thanh toán chi phí KCB BHYT theo định suất cũ. Phương thức thanh toán mới căn cứ vào chi phí KCB BHYT ngoại trú thực tế đã được quyết toán năm 2017 và các yếu tố điều chỉnh như tỷ lệ chuyển tuyến, tỷ lệ chuyển vào điều trị nội trú, số thẻ tương đương ... của đơn vị để xác định và giao quỹ định suất ngoại trú năm 2018 cho cơ sở KCB.


Đồng chí  Nguyễn Tiến Hoàng – Tỉnh ủy viên, Phó Chỉ tịch UBND tỉnh phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, Bệnh viện đa khoa huyện Lệ Thủy đại diện cho các cơ sở KCB BHYT trên địa bàn tỉnh Quảng Bình đã đồng tình, hưởng ứng thực hiện Đề án. Thực hiện Đề án sẽ tạo ra cơ chế tự chủ, chủ động hơn cho cơ sở KCB, đồng thời gắn liền với việc nâng cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu cơ sở KCB trong việc KCB và cân đối quỹ BHYT được giao. Lãnh đạo hai ngành Y tế - Bảo hiểm xã hội đã phát biểu nhận nhiệm vụ Triển khai thí điểm phương thức thanh toán chi phí KCB BHYT theo định suất sửa đổi với quyết tâm cao, dẫu rằng ban đầu việc thí điểm triển khai thực hiện Đề án này sẽ không tránh khỏi những khó khăn, vướng mắc cần hai ngành cùng chung tay tháo gỡ.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, các đồng chí lãnh đạo Bộ Y tế, Bảo hiểm xã hội Việt Nam và UBND tỉnh Quảng Bình đánh giá cao những nỗ lực trong việc phối hợp, tổ chức Triển khai thí điểm phương thức thanh toán mới của Tổ Kỹ thuật Bộ Y tế, Sở Y tế, Bảo hiểm xã hội tỉnh và các cơ sở KCB BHYT. Đồng thời, giao nhiệm vụ cho ngành Y tế và Bảo hiểm xã hội tiếp tục đồng hành, phối hợp chỉ đạo, hướng dẫn các cơ sở KCB trên địa bàn tỉnh tổ chức thực hiện Đề án đạt hiệu quả như mục tiêu đề ra. Tiến hành đánh giá và báo cáo kết quả triển khai thí điểm, trên cơ sở đó rút kinh nghiệm để sửa đổi, đưa ra phương thức thanh toán chi phí KCB BHYT phù hợp và nhân rộng trên toàn quốc nhằm sử dụng quỹ BHYT hiệu quả, tiết kiệm, đảm bảo phục vụ tốt quyền lợi, sức khỏe của nhân dân./.Nguyễn Quang ThuậnGửi qua YM

Những bản tin khác:Lên đầu trang
 TIN MỚI NHẤT 
Đề xuất giải pháp nâng cao hiệu quả đầu tư Quỹ BHXH
Tăng tuổi nghỉ hưu hoàn toàn phù hợp với thực tiễn Việt Nam
Tham gia BHXH bắt buộc là 01 trong các điều kiện để được tuyển dụng làm cán bộ, công chức cấp xã không qua thi tuyển
Liên thông dữ liệu chi phí khám, chữa bệnh BHYT đạt 97,82%
Bộ Y tế - BHXH Việt Nam: Tập trung tháo gỡ vướng mắc, khó khăn
Khai giảng Lớp bồi dưỡng lãnh đạo, quản lý cấp Vụ và tương đương
Năm 2025: 100% trạm y tế xã có đủ điều kiện khám, chữa bệnh BHYT
Tặng thẻ BHYT - Chia sẻ yêu thương với hai con của nữ lao công tử nạn vì tai nạn giao thông
Chế độ đối với người lao động bị tai nạn lao động
Tăng cường hỗ trợ kỹ thuật về quản lý, đầu tư quỹ hưu trí
 Lịch vạn sự 
Tháng
Năm 

Danh ngôn:
Dụng nhân như dụng mộc
Khổng Tử
Trang chủ    ¤   Rss    ¤   Sơ đồ site    ¤   Tìm kiếm    ¤   Văn bản

Thời gian mở trang: 0.129 giây. Số lần truy cập CSDL: 14
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ BẢO HIỂM XÃ HỘI TỈNH QUẢNG BÌNH
Trưởng ban biên tập: Nguyễn Văn Dũng - Phó Giám đốc BHXH tỉnh Quảng Bình.
Địa chỉ: Đường Phạm Văn Đồng - thành phố Đồng Hới - tỉnh Quảng Bình.
Tel / Fax: (0232)3821964 - Hotline: (0232)3813333
Ghi rõ nguồn 'Cổng thông tin điện tử BHXH tỉnh Quảng Bình' hoặc 'bhxhquangbinh.vn' khi phát hành lại thông tin.
Website được xây dựng và phát triển bởi Phòng CNTT – BHXH tỉnh Quảng Bình; Email: dungnvqbh@gmail.com