Trang chủ Hỏi - Đáp Tìm kiếm Văn bản
 Tiện ích trên site 

 
 Thăm dò ý kiến 
Mức độ hài lòng của ông/bà về thái độ phục vụ của công chức, viên chức tại cơ quan BHXH

 Rất Hài lòng
 Hài lòng
 Chưa Hài lòngKết quả
Những thăm dò khác

Bình chọn: 248
Thảo luận: 0
 Tra bài theo ngày 
Tháng Ba 2019
T2T3T4T5T6T7CN
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31
 <  > 
 Thông tin Online 
 Khách: 106
 Thành viên: 000
 Tổng số người đang online: 106
 Số lượt truy cập: 006951919
IP của bạn: 54.242.115.55
 
Tin tức » TIN BẢO HIỂM Y TẾ 21.03.2019 00:04
Bộ Y tế - BHXH Việt Nam: Giao ban thực hiện chính sách BHYT Quý I/2018
12.03.2018 07:57

Xem hình
Quang cảnh Hội nghị
Sáng ngày 11/3/2018, tại Hà Nội, Bộ Y tế và BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị giao ban công tác thực hiện chính sách BHYT Quý I/2018. Tham dự và chủ trì Hội nghị có PGS.TS. Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế; Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh. Tham dự Hội nghị còn có Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Phạm Lương Sơn, cùng lãnh đạo một số Vụ/Cục thuộc Bộ Y tế, lãnh đạo các đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam.

Hội nghị cùng thảo luận về những kết quả thực hiện chính sách BHYT năm 2017, tìm giải pháp giải quyết một số khó khăn, vướng mắc trong thanh toán chi phí KCB BHYT năm vừa qua và thời gian tới; sửa đổi Thông tư số 37/TTLT-BYT-BTC về giá dịch vụ y tế.

Về công tác quản lý nhà nước về BHYT, báo cáo của Vụ BHYT (Bộ Y tế) cho biết, năm 2017 đã ban hành được 05 Thông tư, 04 Quyết định. Bộ Y tế cũng ban hành văn bản chỉ đạo các địa phương về tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra phòng chống hành vi gian lận, trục lợi quỹ BHYT. Tổ chức Đoàn kiểm tra việc thực hiện chính sách pháp luật về BHYT tại 10 tỉnh, thành phố; 02 bệnh viện trực thuốc Bộ Y tế; 01 phòng khám đa khoa tư nhân.

Bộ Y tế cũng phối hợp với BHXH Việt Nam xây dựng Kế hoạch truyền thông, tuyên truyền, tập huấn, phổ biến chính sách BHYT năm 2017; tổ chức các hoạt động truyền thông nhân ngày BHYT Việt Nam 01/7. Trong đó, tập trung tuyên truyền, phổ biến nội dung của Luật BHYT và các văn bản hướng dẫn Luật trên các phương tiện thông tin đại chúng thông qua các hình thức như: Tổ chức hội nghị, tọa đàm, phóng sự, thông tin báo chí, đối thoại chính sách, giao lưu trực tuyến,… Chủ trì, phối hợp với BHXH Việt Nam tổ chức các lớp tập huấn, phổ biến về chính sách pháp luật về BHYT cho cán bộ của Sở Y tế, cơ sở KCB;…

Theo báo cáo tại Hội nghị của BHXH Việt Nam tính đến cuối năm 2017, số người tham gia BHYT là 79,95 triệu người, đạt và vượt chỉ tiêu bao phủ BHYT được Chính phủ giao. Tuy nhiên, vẫn còn một số tỉnh, đặc biệt là các tỉnh miền Tây Nam bộ có tỷ lệ bao phủ thấp hơn so với mặt bằng chung cả nước. Tình trạng chậm đóng, nợ đọng vẫn xảy ra ở một số địa phương.

Năm 2017 có 168,2 triệu lượt KCB BHYT, tăng 10% so với năm 2016, trong đó số lượt KCB ngoại trú là 152,8 triệu lượt, tăng 12,8% và số lượt KCB nội trú là 15,3 triệu lượt, tăng 8,4%. Từ 01/5/2017, tất cả các cơ sở y tế đã áp dụng giá dịch vụ y tế (DVYT) có lương, trong đó, 36 tỉnh áp dụng đủ 12 tháng trong năm, 13 tỉnh áp dụng từ 21/3/2017 và 14 tỉnh áp dụng từ 21/4/2017. Do đó, chi phí KCB của một số tỉnh tăng cao.

2 tháng đầu năm 2018, có 11.816 cơ sở KCB đã thực hiện kết nối dữ liệu KCB BHYT trên Hệ thống thông tin giám định BHYT, đạt tỷ lệ 93,11% tỷ lệ dữ liệu gửi đúng ngày, đạt 51,15%, tăng 13,15% so với năm 2017. Tỷ lệ hồ sơ gửi đúng ngày thấp ở các tỉnh: Bình Dương, Long An, Gia Lai, Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh. Việc mã hóa danh mục dùng chung ở một số tỉnh, thành phố còn chậm như: Long An, Lạng Sơn, Kon Tum, Hải Dương, Gia Lai, Quảng Nam.

Báo cáo của BHXH Việt Nam cũng đề cập đến một số vấn đề vướng mắc trong thanh toán chi phí KCB BHYT. Vướng mắc trong thanh quyết toán chi phí KCB BHYT: Chưa thực hiện được chốt số liệu thanh, quyết toán do chưa có hướng dẫn về hệ số k năm 2017; thanh toán chi phí tiền giường tại các phòng khám đa khoa khu vực; thanh toán tiền ngày giường bệnh đối với cơ sở có số giường nội trú thực tế sử dụng cao hơn giường bệnh kế hoạch được giao; về thực hiện định mức trong giá dịch vụ KCB (số lượt khám, số lượt thực hiện các DVKT…). Đặc biệt, về thanh toán DVKT bằng máy mượn, đặt tại các cơ sở y tế công lập đang có số chi rất lớn. Ngày 8/12/2017, Bộ Tài chính đã có công văn số 16661/BTC-QLCS nêu rõ “Pháp luật hiện hành không quy định hình thức mượn máy hoặc đặt máy, đề nghị BHXH Việt Nam phối hợp với Bộ Y tế chỉ đạo các cơ sở KCB không thực hiện mượn máy hoặc đặt máy”. BHXH Việt Nam đề nghị Bộ Y tế căn cứ ý kiến của Bộ Tài chính để hướng dẫn các cơ sở y tế thực hiện đúng quy định.

Đề cập một số vướng mắc trong thanh toán thuốc, hướng dẫn đấu thầu mua thuốc, sử dụng kết quả đấu thầu thuốc… BHXH Việt Nam đề nghị Bộ Y tế có văn bản chỉ đạo các Sở Y tế, cơ sở KCB về một số tồn tại như: Hạn chế sử dụng một số thuốc đã có công văn của Cục QLD-BYT cảnh báo chứng minh về tính an toàn và hiệu quả trong điều trị; sử dụng hợp lý chế phẩm YHCT tại Trạm y tế xã, sử dụng hợp lý thuốc bổ trợ, thuốc hỗ trợ trong điều trị, thuốc được các chuyên gia đánh giá là không hiệu quả như Albumin, Acid amin do các thuốc này vẫn được nhiều cơ sở KCB chỉ định rộng rãi…; sử dụng thuốc không phù hợp với chỉ định đã đăng ký trong hồ sơ đăng ký thuốc đã được phê duyệt theo đúng quy định tại Thông tư số 40/2014/TT-BYT.

BHXH Việt Nam cũng đề nghị Bộ Y tế với vai trò cơ quan quản lý nhà nước về chính sách BHYT sớm tháo gỡ các vướng mắc trong mua sắm, sử dụng và thanh toán VTYT, thiết bị y tế; danh mục dùng chung; thanh toán DVKT phiên tương đương; thẩm quyền ký và đọc kết quả xét nghiệm X-quang trong thanh toán BHYT… triển khai hệ thống Thông tin giám định BHYT.

Kết luận hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh: Hai ngành phối hợp trên quan điểm chung hai bên là phải đảm bảo quyền lợi người dân tham gia BHYT, đảm bảo các cơ sở KCB có nguồn thu hợp lý và xứng đáng. Đồng thời, phải đảm bảo nguồn quỹ đủ chi trả; minh bạch chính sách, về chi phí không bị lạm dụng dưới bất kỳ hình thức nào. Với vai trò cơ quan quản lý nhà nước về BHYT, Bộ Y tế sẽ chủ trì, phối hợp với BHXH Việt Nam gấp rút thực hiện sửa đổi Thông tư 37 phù hợp với các tiêu chí trên.

Bộ trưởng Bộ Y tế cũng chỉ đạo thống nhất với đề xuất của BHXH Việt Nam về cách tính hệ số k năm 2017, xin ý kiến Chính phủ về nội dung này và có thể tính theo chỉ số CPI 2017 là 1,0353; Cục Quản lý KCB sớm ban hành danh mục, phân tuyến, phân hạng DVKT; Bộ Y tế xây dựng gấp Thông tư hướng dẫn riêng về đấu thầu VTYT, cùng bộ mã danh mục VTYT chi tiết theo tên thương mại, mã hiệu sản phẩm để quản lý, thống nhất trên toàn quốc… Các điểm chưa thống nhất trong thanh toán chi phí KCB BHYT sẽ tiếp tục được hai ngành Y tế và BHXH đã thảo luận, đề xuất các giải pháp tháo gỡ. Bộ Y tế và BHXH Việt Nam tiếp tục phối hợp chặt chẽ trong việc thực hiện chính sách BHYT, tăng cường thanh tra, kiểm tra việc thực hiện chính sách BHYT; công tác thông tin truyền thông… hướng tới mục tiêu BHYT toàn dân.(Theo BHXH Việt Nam)Gửi qua YM

Những bản tin khác:Lên đầu trang
 TIN MỚI NHẤT 
Quỹ BHXH, BHYT được quản lý an toàn, hiệu quả
Bàn giải pháp chăm sóc sức khỏe và thực hiện BHYT toàn dân ứng phó với già hóa dân số
Đảm bảo nguồn Quỹ BHYT điều trị cho người nhiễm HIV/AIDS
Ưu tiên tích hợp dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 đối với lĩnh vực BHXH
Tăng cường phối hợp hoạt động để bảo vệ quyền lợi người lao động
Việt Nam chú trọng đảm bảo an sinh xã hội, ưu tiên phụ nữ và trẻ em gái
“Hóa giải” những bất cập về tuổi nghỉ hưu: Nhầm lẫn và chồng chéo
Hàn Quốc sẵn sàng chia sẻ thông tin về BHYT với Việt Nam
Tăng cường trao đổi hợp tác trong lĩnh vực BHYT
Khai trương phần mềm tư vấn pháp luật trực tuyến cho Đoàn viên Công đoàn, người lao động
 Lịch vạn sự 
Tháng
Năm 

Danh ngôn:
Muốn biết người phải nghe họ nói
Khổng Tử
Trang chủ    ¤   Rss    ¤   Sơ đồ site    ¤   Tìm kiếm    ¤   Văn bản

Thời gian mở trang: 0.099 giây. Số lần truy cập CSDL: 14
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ BẢO HIỂM XÃ HỘI TỈNH QUẢNG BÌNH
Trưởng ban biên tập: Nguyễn Văn Dũng - Phó Giám đốc BHXH tỉnh Quảng Bình.
Địa chỉ: Đường Phạm Văn Đồng - thành phố Đồng Hới - tỉnh Quảng Bình.
Tel / Fax: (0232)3821964 - Hotline: (0232)3813333
Ghi rõ nguồn 'Cổng thông tin điện tử BHXH tỉnh Quảng Bình' hoặc 'bhxhquangbinh.vn' khi phát hành lại thông tin.
Website được xây dựng và phát triển bởi Phòng CNTT – BHXH tỉnh Quảng Bình; Email: dungnvqbh@gmail.com