Trang chủ Hỏi - Đáp Tìm kiếm Văn bản
 Tiện ích trên site 

 
 Thăm dò ý kiến 
Mức độ hài lòng của ông/bà về kết quả giải quyết TTHC trong lĩnh vực BHXH, BHYT, BHTN.

 Hài lòng
 Bình thường
 Chưa Hài lòngKết quả
Những thăm dò khác

Bình chọn: 73
Thảo luận: 0
 Tra bài theo ngày 
Tháng Mười hai 2018
T2T3T4T5T6T7CN
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            
 <  > 
 Thông tin Online 
 Khách: 134
 Thành viên: 000
 Tổng số người đang online: 134
 Số lượt truy cập: 006641390
IP của bạn: 35.175.190.77
 
Tin tức » TIN BẢO HIỂM XÃ HỘI 11.12.2018 02:15
Chủ động triển khai các nhiệm vụ trọng tâm năm 2018 với tinh thần trách nhiệm cao nhất
05.01.2018 13:20

Xem hình
Năm 2017, toàn Ngành BHXH nỗ lực vượt qua nhiều khó khăn, hoàn thành tốt công tác thực hiện chính sách, pháp luật BHXH, BHYT, đạt nhiều mục tiêu quan trọng trong việc mở rộng diện bao phủ, bảo đảm quyền lợi cho người tham gia và thụ hưởng chính sách BHXH, BHYT, ứng dụng công nghệ thông tin, cải cách hành chính có bước đột phá mạnh mẽ. Đây là cơ sở quan trọng để Ngành BHXH hướng tới các mục tiêu phát triển mới trong năm 2018.

Từ những kết quả tích cực năm 2017

Kết quả nổi bật nhất trong năm 2017 toàn Ngành BHXH nỗ lực cố gắng đạt được là tiếp tục duy trì đà tăng trưởng phát triển diện bao phủ BHYT, ước thực hiện đạt gần 80 triệu người tham gia, vượt chỉ tiêu Thủ tướng Chính phủ giao tại Quyết định 1167/QĐ-TTg. Có trên 13,6 triệu người tham gia BHXH và khoảng 230 nghìn người tham gia BHXH tự nguyện.

Quyền lợi BHXH, BHYT của người lao động được bảo đảm chặt chẽ; trong năm giải quyết 9,9 triệu lượt người hưởng các chế độ BHXH, trong đó: 141.695 người hưởng BHXH hàng tháng; 717.053 lượt người hưởng BHXH 1 lần; 9,1 triệu lượt người hưởng chế độ ốm đau, thai sản, dưỡng sức phục hồi sức khỏe. Phối hợp với ngành Lao động - Thương binh và Xã hội giải quyết cho khoảng 694.323 lượt người hưởng chế độ trợ cấp thất nghiệp và 35.167 người hưởng chế độ hỗ trợ học nghề. Thanh toán chi phí khám, chữa bệnh BHYT cho 169 triệu lượt người khám, chữa bệnh nội trú và ngoại trú.
Ước đến 31/12/2017, toàn Ngành thu BHXH, BHYT, BHTN đạt khoảng 290 nghìn tỷ đồng (trong đó BHXH là 195 nghìn tỷ đồng, BHTN là 13,4 nghìn tỷ đồng, BHYT là 81,6 nghìn tỷ đồng) đạt 101,2% so với kế hoạch giao.

 Công tác cải cách hành chính của BHXH Việt Nam tiếp tục đạt kết quả quan trọng. Đến nay, bộ TTHC của ngành BHXH đã cắt giảm xuống chỉ còn 28 TTHC. Báo cáo môi trường kinh doanh toàn cầu năm 2018 của Ngân hàng Thế giới (WB) đánh giá, mức độ thuận lợi về môi trường kinh doanh của Việt Nam xếp thứ 68/190 quốc gia và vùng lãnh thổ (tăng 14 bậc so với Báo cáo 2017). Trong đó, chỉ số nộp thuế, BHXH xếp thứ 86/190 (tăng 81 bậc so với Báo cáo 2017). Nếu so với các nước ASEAN, Việt Nam đứng thứ 4, sau Singapore (thứ 7), Thái Lan (thứ 67), Malaysia (thứ 73). Việc tăng thứ hạng này chủ yếu là do WB đánh giá và ghi nhận Việt Nam đã giảm thời gian nộp BHXH, trong khi thời gian nộp thuế vẫn giữ nguyên.

Ứng dụng công nghệ thông tin được đẩy mạnh với nhiều đột phá quan trọng, có thể kể đến như việc xây dựng và hoàn thiện mã số BHXH để thống nhất số sổ BHXH với số thẻ BHYT cho từng cá nhân tham gia BHXH, BHYT; tiến tới sử dụng thẻ BHXH, BHYT điện tử; tạo thuận lợi cho người dân giao dịch với bất kỳ cơ quan BHXH nào trên toàn quốc. Khai trương và đi vào vận hành ổn định, hiệu quả “Cổng Thông tin điện tử ngành BHXH” (phiên bản nâng cấp); đây là điểm truy cập duy nhất của BHXH Việt Nam trên môi trường Internet; cung cấp đầy đủ thông tin hoạt động, chủ trương, chính sách pháp luật về BHXH, BHYT, tiếp nhận các yêu cầu giao dịch điện tử, khai thác thông tin, dữ liệu về BHXH, BHYT của tổ chức, cá nhân. Khai trương và vận hành Trung tâm Điều hành hệ thống công nghệ thông tin và Trung tâm dịch vụ khách hàng phục vụ tư vấn, giải đáp cho người dân, người lao động các vấn đề liên quan đến BHXH, BHYT, BHTN... Đến nay, BHXH Việt Nam cung cấp 14 dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4; số đăng ký và thực hiện giao dịch điện tử là trên 236 nghìn đơn vị, doanh nghiệp. Với những bước tiến mạnh mẽ, BHXH Việt Nam được xếp thứ 2/20 trong “Báo cáo chỉ số sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng CNTT-TT Việt Nam năm 2017” (Vietnam ICT Index 2017). 
Thực hiện quy định của Luật BHXH 2014, toàn Ngành BHXH tập trung rà soát, bàn giao sổ BHXH cho người lao động quản lý, dự kiến đến hết tháng 12/2017 sẽ trả được khoảng 9 triệu sổ, chiếm 70% tổng số sổ phải bàn giao. Không đơn thuần chỉ là việc bàn giao sổ, qua đợt rà soát này, cơ quan BHXH đã chuẩn hóa dữ liệu thông tin về quá trình tham gia, đóng, hưởng các chế độ BHXH của người lao động, tập trung toàn bộ dữ liệu từ BHXH các tỉnh, thành phố về BHXH Việt Nam.

Sẵn sàng cho năm 2018

Những kết quả đạt được trong năm 2017 là cơ sở, động lực quan trọng để Ngành BHXH tiếp tục nỗ lực trong năm 2018. Tập trung quyết liệt vào một số nội dung công tác chủ yếu sau:
Công tác phát triển mở rộng diện bao phủ, duy trì đà tăng trưởng tỷ lệ tham gia BHYT, các tỉnh, thành phố đang có tỷ lệ bao phủ BHYT thấp hơn bình quân chung cả nước phải thực hiện các biện pháp mang tính đột phá để nâng số người tham gia BHYT trên địa bàn. Với diện bao phủ BHXH cần quyết tâm thực hiện mạnh mẽ từ tất của các tỉnh, thành phố; tăng cường thanh tra chuyên ngành đóng, khắc phục triệt để tình trạng trốn đóng, nợ đọng BHXH bắt buộc ở các đơn vị sử dụng lao động, đẩy mạnh phát triển hệ thống đại lý thu, thực hiện hiệu quả quy định hỗ trợ tham gia với hộ nghèo, cận nghèo và các nhóm đối tượng khác để mở rộng diện bao phủ BHXH tự nguyện.... 
Phấn đấu hoàn thành và vượt chỉ tiêu thu theo kế hoạch Chính phủ, tạo cơ sở giải quyết chế độ, bảo đảm quyền lợi BHXH, BHYT cho người dân, giảm tối đa nọ đọng BHXH, BHYT tại các đơn vị sử dụng lao động.

Tập trung hoàn thành công tác bàn giao sổ BHXH cho người lao động, đồng bộ, cấp mã số BHXH, cấp thẻ BHYT theo mã số BHXH theo kế hoạch được xây dựng. Triển khai hiệu quả các quy định của Quyết định 595/QĐ-BHXH về quy trình quản lý thu BHXH, BHYT, BHTN, bảo hiểm tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp, quản lý sổ BHXH, thẻ BHYT, phát huy các tính năng của hệ thống quản lý bằng công nghệ thông tin, hoàn thiện, nâng cấp phần mềm nghiệp vụ, phục vụ hiệu quả giao dịch điện tử, tạo thuận lợi hơn nữa cho người dân, đơn vị sử dụng lao động.

Triển khai các quy định mới của Luật BHXH 2014 có hiệu lực từ năm 2018, nhất là quy định về tiền lương tháng đóng BHXH căn cứ trên mức lương, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác; thực hiện BHXH bắt buộc với lao động có hợp đồng từ 01-03 tháng, lao động là người nước ngoài làm việc tại Việt Nam; quy định hỗ trợ tham gia BHXH tự nguyện (hỗ trợ 30% với người nghèo, 25% với người cận nghèo, 10% với đối tượng khác)… Triển khai quy định của Luật Hình sự tại Điều 214 quy định về tội gian lận BHXH, BHTN, Điều 215 quy định về tội gian lận BHYT, Điều 216 quy định về tội trốn đóng BHXH, BHYT, BHTN. Những quy định trên có liên quan, phạm vi tác động đối tượng rộng, do đó, quá trình thực hiện ban đầu sẽ phải đối mặt không ít thách thức và khó khăn. Thực tế này đòi hỏi các đơn vị nghiệp vụ của BHXH Việt Nam phải bám sát tình hình tại các địa phương, kịp thời tham mưu, xây dựng văn bản hướng dẫn, chỉ đạo khắc phục, tránh để ảnh hưởng đến quyền lợi BHXH của người lao động, không để phát sinh thủ tục, ảnh hưởng đến đơn vị sử dụng lao động. Hệ thống công nghệ thông tin dù được xây dựng nhưng vẫn đang trong quá trình bước đầu vận hành, vẫn cần theo sát, cập nhật, chỉnh sửa, nâng cấp các phần mềm đáp ứng yêu cầu thực tiễn nghiệp vụ phát sinh hàng ngày, hàng giờ. Quan trọng hơn, yếu tố con người vẫn đóng vai trò cốt lõi, xét cả về yêu cầu trước mắt và dài hạn. Các đơn vị cần linh hoạt, chủ động xây dựng kế hoạch đào tạo, tập huấn để đội ngũ cán bộ nghiệp vụ nhanh chóng nắm bắt và vận hành hệ thống một cách đồng bộ, hiệu quả. BHXH các tỉnh, thành phố cần bám sát các văn bản hướng dẫn thực hiện Luật, chỉ đạo thực hiện từ BHXH Việt Nam, mặt khác cần chủ động báo cáo thường xuyên với Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, thành phố, dự báo trước những khó khăn khi thực hiện trên địa bàn, tham mưu để có văn bản chỉ đạo các Sở, ngành, đoàn thể, các đơn vị sử dụng lao động nâng cao trách nhiệm thực hiện nghiêm các quy định của Luật BHXH 2014; chú trọng tham mưu để thực hiện hiệu quả quy định hỗ trợ người dân tham gia BHXH tự nguyện, phát huy hiệu quả hoạt động của hệ thống đại lý thu trên địa bàn và bảo đảm thu đúng, thu đủ BHXH bắt buộc tại các đơn vị sử dụng lao động. Trước những vướng mắc nghiệp vụ phát sinh, cần linh hoạt xử lý, bảo đảm quyền lợi người lao động, không làm ảnh hưởng đến hoạt động của đơn vị sử dụng lao động. Đồng thời kịp thời báo cáo BHXH Việt Nam, thường xuyên trao đổi với các đơn vị nghiệp vụ để có phương án tháo gỡ các vướng mắc.

Trong năm 2018, toàn Ngành chú trọng hơn nữa công tác truyền thông theo chỉ đạo của Ban Cán sự Đảng BHXH Việt Nam tại Nghị quyết 96-NQ/BCS về đổi mới, nâng cao chất lượng hiệu quả truyền thông BHXH, BHYT trong tình hình mới. Cần tăng cường truyền thông về các nội dung quy định mới của Luật BHXH 2014 có hiệu lực từ năm 2018, đa dạng hình thức chuyển tải thông tin, thông điệp đến các sở, ngành, đoàn thể, các cấp ủy, chính quyền cơ sở, tạo sự lan tỏa tích cực trong phối hợp triển khai. Tập trung truyền thông, hướng dẫn đơn vị sử dụng lao động thực hiện đúng các trách nhiệm theo quy định mới của Luật BHXH 2014, thông tin để người lao động hiểu rõ quyền lợi khi áp dụng các quy định mới, từ đó cùng với cơ quan BHXH phối hợp thực hiện cũng như giám sát quá trình thực hiện của đơn vị sử dụng lao động; nhấn mạnh thông điệp “quyền lợi, mức hưởng các chế độ BHXH của người lao động phụ thuộc rất lớn và quá trình đóng, mức đóng”, nên cần phải thực hiện đúng quy định tiền lương tháng đóng BHXH trên nền lương, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác./.

Trần Đình Liệu
Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam(Theo Tạp chí BHXH)Gửi qua YM

Những bản tin khác:Lên đầu trang
 Tin tức - Sự kiện 
Những dấu ấn trong phát triển Chính phủ điện tử của BHXH Việt Nam
Huyện Tuyên Hóa tỉnh Quảng Bình đẩy mạnh công tác vận động sinh tham gia BHYT học sinh
Từ 01/01/2019: Chính thức mở rộng thí điểm chi trả trợ cấp ưu đãi người có công qua Bưu điện tại 07 địa phương
Được truy lĩnh phần lương hưu chênh lệch tăng thêm
Hưởng chế độ BHYT trong trường hợp các loại giấy tờ không trùng khớp năm sinh
Chốt sổ BHXH trong trường hợp công ty cũ không còn tồn tại
Hệ thống Bưu điện phát triển hơn 20.000 đối tượng tham gia BHXH tự nguyện
BHXH Việt Nam triển khai thực hiện một số nội dung theo quy định tại Nghị định số 146/2018/NĐ-CP
Cán bộ Quỹ An sinh xã hội Lào học tập kinh nghiệm ứng dụng CNTT từ BHXH Việt Nam
WB đề xuất hỗ trợ BHXH Việt Nam phát triển phương thức thanh toán theo chẩn đoán Lịch vạn sự 
Tháng
Năm 

Danh ngôn:
Không có gì quý hơn độc lập, tự do!
Bác Hồ
Trang chủ    ¤   Rss    ¤   Sơ đồ site    ¤   Tìm kiếm    ¤   Văn bản

Thời gian mở trang: 0.109 giây. Số lần truy cập CSDL: 14
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ BẢO HIỂM XÃ HỘI TỈNH QUẢNG BÌNH
Trưởng ban biên tập: Nguyễn Văn Dũng - Phó Giám đốc BHXH tỉnh Quảng Bình.
Địa chỉ: Đường Phạm Văn Đồng - thành phố Đồng Hới - tỉnh Quảng Bình.
Tel / Fax: (0232)3821964 - Hotline: (0232)3813333
Ghi rõ nguồn 'Cổng thông tin điện tử BHXH tỉnh Quảng Bình' hoặc 'bhxhquangbinh.vn' khi phát hành lại thông tin.
Website được xây dựng và phát triển bởi Phòng CNTT – BHXH tỉnh Quảng Bình; Email: dungnvqbh@gmail.com