Trang chủ Hỏi - Đáp Tìm kiếm Văn bản
 Tiện ích trên site 
 Thăm dò ý kiến 
Mức độ hài lòng của ông/bà về kết quả giải quyết TTHC trong lĩnh vực BHXH, BHYT, BHTN.

 Rất hài lòng
 Hài lòng
 Bình thường
 Không hài lòngKết quả
Những thăm dò khác

Bình chọn: 90
Thảo luận: 0
 Tra bài theo ngày 
Tháng Sáu 2018
T2T3T4T5T6T7CN
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30  
 <  > 
 Thông tin Online 
 Khách: 127
 Thành viên: 000
 Tổng số người đang online: 127
 Số lượt truy cập: 006237127
IP của bạn: 54.145.103.69
 
Tin tức » TIN BẢO HIỂM XÃ HỘI 22.06.2018 00:34
Dự thảo mẫu, quy trình quản lý và sử dụng thẻ BHXH, BHYT điện tử
29.12.2017 09:58

Xem hình
Toàn cảnh Hội thảo.
Sáng 28/12, Ban Sổ- thẻ (BHXH Việt Nam) tổ chức Hội thảo lấy ý kiến của các đơn vị quản lý, chuyên gia về Dự thảo quyết định mẫu thẻ, quy trình kiểm soát dữ liệu, cấp và quản lý thẻ BHXH, BHYT điện tử.

Tham dự có Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Phạm Lương Sơn; đại diện Bộ LĐ-TB&XH, Bộ Y tế, BHXH Bộ Quốc phòng, BHXH Công an nhân dân và đại diện các đơn vị liên quan thuộc BHXH Việt Nam.

Ông Chu Minh Tộ- Trưởng Ban Sổ- thẻ cho biết: Căn cứ Luật BHXH, Luật BHYT và chỉ đạo của BHXH Việt Nam, từ tháng 9/2017, Ban Sổ- thẻ đã chủ trì dự thảo 2 quyết định về mẫu và quy trình kiểm soát dữ liệu, cấp, quản lý thẻ BHXH, BHYT điện tử. Qua xin ý kiến các đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam và 10 BHXH tỉnh, thành phố, đến nay, các dự thảo đã cơ bản hoàn thiện.

Theo đó, về mẫu thẻ BHXH, BHYT điện tử (thẻ điện tử) sẽ có mã số được cấp theo mã số BHXH. Khi đối tượng tham gia có mã số công dân sẽ đồng bộ, chuyển đổi theo mã số công dân để phù hợp với giai đoạn đầu- khi Bộ Công an chưa hoàn chỉnh dữ liệu mã công dân. Giai đoạn đầu, thẻ điện tử sẽ là thẻ nhựa in mã vạch, để tận dụng các đầu đọc đang được hầu hết cơ sở KCB trang bị, giúp giảm chi phí đầu tư. Trên thẻ điện tử chỉ in các thông tin ít thay đổi và in ảnh theo yêu cầu của người tham gia. Thông tin của đối tượng tham gia được quản lý, lưu trong CSDL của BHXH Việt Nam.

Trong quy trình kiểm soát dữ liệu, cấp, quản lý thẻ điện tử, dự thảo về thủ tục hồ sơ và quy trình cấp thẻ điện tử cơ bản vẫn phù hợp với quy định cấp sổ BHXH, thẻ BHYT chất liệu giấy hiện hành. Tuy nhiên, có một số điểm điều chỉnh theo đặc thù của thẻ điện tử như: Người có thẻ điện tử phải xác thực nhân thân bằng mã số xác định người được cấp thẻ điện tử (mã PIN) khi giao dịch trên mạng điện tử với cơ quan BHXH. Thủ tục cấp thẻ điện tử gộp của 2 thủ tục cấp sổ BHXH và thẻ BHYT chất liệu giấy. Thông tin quản lý hưởng BHYT và xác nhận quá trình tham gia BHXH, BH thất nghiệp thể hiện dưới dạng thông điệp dữ liệu điện tử (truy cập trên Cổng TTĐT BHXH Việt Nam) thay thế tờ rời sổ BHXH và thẻ BHYT.

Việc phát hành thẻ điện tử vẫn do BHXH cấp tỉnh, huyện thực hiện. Ngoài ra, mở rộng thêm việc cấp đổi thẻ mất, hỏng được thực hiện ở mọi cơ quan BHXH tỉnh, huyện trên toàn quốc. Rút ngắn hơn so với thời hạn cấp sổ BHXH chất liệu giấy. Trong thời gian chờ cấp đổi thẻ điện tử, việc cấp và quản lý sổ BHXH, thẻ BHYT chất liệu giấy cho người tham gia tiếp tục thực hiện theo Quyết định số 595/QĐ-BHXH và các văn bản hướng dẫn của BHXH Việt Nam.

Tại hội thảo, các đại biểu đã đóng góp nhiều ý kiến về hình thức thẻ điện tử, các thông tin quản lý in trên thẻ điện tử, phân cấp quản lý, hồ sơ, thời hạn giải quyết, quản lý, sử dụng thẻ điện tử… Việc làm sao tích hợp mã số BHXH trên thẻ điện tử với mã số công dân của ngành Công an được các đại biểu đặc biệt quan tâm, với mong muốn mỗi người dân chỉ có một mã số định danh duy nhất trong suốt quá trình tham gia và hưởng các quyền lợi liên quan. Bên cạnh đó, các đại biểu cũng kiến nghị việc thực hiện cấp thẻ điện tử cần có lộ trình phù hợp, thí điểm trước khi làm toàn quốc.

Theo Phó Tổng Giám đốc Phạm Lương Sơn, việc thực hiện, ban hành sổ BHXH điện tử và thẻ BHYT điện tử là nhiệm vụ được Quốc hội giao cho ngành BHXH phải thực hiện xong trước năm 2020. BHXH Việt Nam đã bắt tay vào triển khai từ nhiều năm nay và đã có ý tưởng gộp sổ BHXH điện tử và thẻ BHYT điện tử thành thẻ BHXH, BHYT điện tử. Thẻ này có thể kết nối, tích hợp với thẻ an sinh xã hội đang được Bộ LĐ-TB&XH triển khai. Điều này phù hợp với chủ trương cải cách TTHC của Chính phủ, của Ngành cũng như đáp ứng yêu cầu của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, tạo thuận lợi cho người dân. Tuy nhiên, để thực hiện thành công mục tiêu này, vẫn còn không ít khó khăn, vướng mắc, nên BHXH Việt Nam rất mong tiếp tục nhận được các ý kiến đóng góp, giúp đỡ từ các chuyên gia và các bộ, ngành liên quan.

Phạm Chính(Theo Báo BHXH)Gửi qua YM

Những bản tin khác:Lên đầu trang
 Đăng nhập 
Bí danh
Mật khẩu
Ghi nhớ
 Tin tức - Sự kiện 
Phát huy mạnh mẽ vai trò tiên phong trong truyền thông chính sách BHXH, BHYT
Nâng cao chất lượng, hiệu quả truyền thông về BHXH, BHYT
Nhận chế độ BHXH một lần: Lợi trước mắt, thiệt lâu dài
Bảo hiểm xã hội và Chi cục Thuế huyện Bố Trạch tổ chức ký kết Bản ghi nhớ chương trình phối hợp công tác và trao đổi thông tin về BHXH, BHYT, BHTN
Thực hiện nhiều giải pháp giảm nợ đọng BHXH, BHYT, BHTN
Thông tư mới thay Thông tư số 37: Vẫn chưa giải quyết được vấn đề “Tiền giường cao hơn tiền thuốc’’
Ngành BHXH tiếp tục đẩy mạnh đơn giản hóa, điện tử hóa thủ tục
Đốii thoại trực tiếp với các doanh nghiệp, trường học, xã, phường trên địa bàn thành phố Đồng Hới về chính sách BHXH, BHYT.
Ngân hàng Thế giới tiếp tục hỗ trợ ngành BHXH trong cải cách chính sách BHXH
Bộ Y tế: Khởi động xây dựng phần mềm hồ sơ sức khỏe điện tử cho người dân

 Lịch vạn sự 
Tháng
Năm 

Danh ngôn:
Trời có bốn mùa: xuân, hạ, thu, đông, đất có bốn phương: đông, tây, nam, bắc, người có bốn đức: cần, kiệm, liêm, chính.
Bác Hồ
Trang chủ    ¤   Rss    ¤   Sơ đồ site    ¤   Tìm kiếm    ¤   Văn bản

Thời gian mở trang: 0.109 giây. Số lần truy cập CSDL: 14
© TRANG THÔNG TIN BẢO HIỂM XÃ HỘI TỈNH QUẢNG BÌNH
Trụ sở: Đường Thống Nhất - thành phố Đồng Hới - tỉnh Quảng Bình.
Tel / Fax: (052)3821964 - Đường dây nóng: (052)3844606
Website được xây dựng và phát triển bởi Phòng CNTT – BHXH tỉnh Quảng Bình; Email: dungnv@bhxhquangbinh.vn