Trang chủ Hỏi - Đáp Tìm kiếm Văn bản
 Tiện ích trên site 

 
 Thăm dò ý kiến 
Mức độ hài lòng của ông/bà về kết quả giải quyết TTHC trong lĩnh vực BHXH, BHYT, BHTN.

 Hài lòng
 Bình thường
 Chưa Hài lòngKết quả
Những thăm dò khác

Bình chọn: 73
Thảo luận: 0
 Tra bài theo ngày 
Tháng Mười hai 2018
T2T3T4T5T6T7CN
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            
 <  > 
 Thông tin Online 
 Khách: 151
 Thành viên: 000
 Tổng số người đang online: 151
 Số lượt truy cập: 006641456
IP của bạn: 35.175.190.77
 
Tin tức » TIN BẢO HIỂM XÃ HỘI 11.12.2018 02:49
Dự thảo mẫu, quy trình quản lý và sử dụng thẻ BHXH, BHYT điện tử
29.12.2017 09:58

Xem hình
Toàn cảnh Hội thảo.
Sáng 28/12, Ban Sổ- thẻ (BHXH Việt Nam) tổ chức Hội thảo lấy ý kiến của các đơn vị quản lý, chuyên gia về Dự thảo quyết định mẫu thẻ, quy trình kiểm soát dữ liệu, cấp và quản lý thẻ BHXH, BHYT điện tử.

Tham dự có Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Phạm Lương Sơn; đại diện Bộ LĐ-TB&XH, Bộ Y tế, BHXH Bộ Quốc phòng, BHXH Công an nhân dân và đại diện các đơn vị liên quan thuộc BHXH Việt Nam.

Ông Chu Minh Tộ- Trưởng Ban Sổ- thẻ cho biết: Căn cứ Luật BHXH, Luật BHYT và chỉ đạo của BHXH Việt Nam, từ tháng 9/2017, Ban Sổ- thẻ đã chủ trì dự thảo 2 quyết định về mẫu và quy trình kiểm soát dữ liệu, cấp, quản lý thẻ BHXH, BHYT điện tử. Qua xin ý kiến các đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam và 10 BHXH tỉnh, thành phố, đến nay, các dự thảo đã cơ bản hoàn thiện.

Theo đó, về mẫu thẻ BHXH, BHYT điện tử (thẻ điện tử) sẽ có mã số được cấp theo mã số BHXH. Khi đối tượng tham gia có mã số công dân sẽ đồng bộ, chuyển đổi theo mã số công dân để phù hợp với giai đoạn đầu- khi Bộ Công an chưa hoàn chỉnh dữ liệu mã công dân. Giai đoạn đầu, thẻ điện tử sẽ là thẻ nhựa in mã vạch, để tận dụng các đầu đọc đang được hầu hết cơ sở KCB trang bị, giúp giảm chi phí đầu tư. Trên thẻ điện tử chỉ in các thông tin ít thay đổi và in ảnh theo yêu cầu của người tham gia. Thông tin của đối tượng tham gia được quản lý, lưu trong CSDL của BHXH Việt Nam.

Trong quy trình kiểm soát dữ liệu, cấp, quản lý thẻ điện tử, dự thảo về thủ tục hồ sơ và quy trình cấp thẻ điện tử cơ bản vẫn phù hợp với quy định cấp sổ BHXH, thẻ BHYT chất liệu giấy hiện hành. Tuy nhiên, có một số điểm điều chỉnh theo đặc thù của thẻ điện tử như: Người có thẻ điện tử phải xác thực nhân thân bằng mã số xác định người được cấp thẻ điện tử (mã PIN) khi giao dịch trên mạng điện tử với cơ quan BHXH. Thủ tục cấp thẻ điện tử gộp của 2 thủ tục cấp sổ BHXH và thẻ BHYT chất liệu giấy. Thông tin quản lý hưởng BHYT và xác nhận quá trình tham gia BHXH, BH thất nghiệp thể hiện dưới dạng thông điệp dữ liệu điện tử (truy cập trên Cổng TTĐT BHXH Việt Nam) thay thế tờ rời sổ BHXH và thẻ BHYT.

Việc phát hành thẻ điện tử vẫn do BHXH cấp tỉnh, huyện thực hiện. Ngoài ra, mở rộng thêm việc cấp đổi thẻ mất, hỏng được thực hiện ở mọi cơ quan BHXH tỉnh, huyện trên toàn quốc. Rút ngắn hơn so với thời hạn cấp sổ BHXH chất liệu giấy. Trong thời gian chờ cấp đổi thẻ điện tử, việc cấp và quản lý sổ BHXH, thẻ BHYT chất liệu giấy cho người tham gia tiếp tục thực hiện theo Quyết định số 595/QĐ-BHXH và các văn bản hướng dẫn của BHXH Việt Nam.

Tại hội thảo, các đại biểu đã đóng góp nhiều ý kiến về hình thức thẻ điện tử, các thông tin quản lý in trên thẻ điện tử, phân cấp quản lý, hồ sơ, thời hạn giải quyết, quản lý, sử dụng thẻ điện tử… Việc làm sao tích hợp mã số BHXH trên thẻ điện tử với mã số công dân của ngành Công an được các đại biểu đặc biệt quan tâm, với mong muốn mỗi người dân chỉ có một mã số định danh duy nhất trong suốt quá trình tham gia và hưởng các quyền lợi liên quan. Bên cạnh đó, các đại biểu cũng kiến nghị việc thực hiện cấp thẻ điện tử cần có lộ trình phù hợp, thí điểm trước khi làm toàn quốc.

Theo Phó Tổng Giám đốc Phạm Lương Sơn, việc thực hiện, ban hành sổ BHXH điện tử và thẻ BHYT điện tử là nhiệm vụ được Quốc hội giao cho ngành BHXH phải thực hiện xong trước năm 2020. BHXH Việt Nam đã bắt tay vào triển khai từ nhiều năm nay và đã có ý tưởng gộp sổ BHXH điện tử và thẻ BHYT điện tử thành thẻ BHXH, BHYT điện tử. Thẻ này có thể kết nối, tích hợp với thẻ an sinh xã hội đang được Bộ LĐ-TB&XH triển khai. Điều này phù hợp với chủ trương cải cách TTHC của Chính phủ, của Ngành cũng như đáp ứng yêu cầu của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, tạo thuận lợi cho người dân. Tuy nhiên, để thực hiện thành công mục tiêu này, vẫn còn không ít khó khăn, vướng mắc, nên BHXH Việt Nam rất mong tiếp tục nhận được các ý kiến đóng góp, giúp đỡ từ các chuyên gia và các bộ, ngành liên quan.

Phạm Chính(Theo Báo BHXH)Gửi qua YM

Những bản tin khác:Lên đầu trang
 Tin tức - Sự kiện 
Những dấu ấn trong phát triển Chính phủ điện tử của BHXH Việt Nam
Huyện Tuyên Hóa tỉnh Quảng Bình đẩy mạnh công tác vận động sinh tham gia BHYT học sinh
Từ 01/01/2019: Chính thức mở rộng thí điểm chi trả trợ cấp ưu đãi người có công qua Bưu điện tại 07 địa phương
Được truy lĩnh phần lương hưu chênh lệch tăng thêm
Hưởng chế độ BHYT trong trường hợp các loại giấy tờ không trùng khớp năm sinh
Chốt sổ BHXH trong trường hợp công ty cũ không còn tồn tại
Hệ thống Bưu điện phát triển hơn 20.000 đối tượng tham gia BHXH tự nguyện
BHXH Việt Nam triển khai thực hiện một số nội dung theo quy định tại Nghị định số 146/2018/NĐ-CP
Cán bộ Quỹ An sinh xã hội Lào học tập kinh nghiệm ứng dụng CNTT từ BHXH Việt Nam
WB đề xuất hỗ trợ BHXH Việt Nam phát triển phương thức thanh toán theo chẩn đoán Lịch vạn sự 
Tháng
Năm 

Danh ngôn:
Làm thầy thuốc lầm thì giết một người.
Làm thầy địa lý lầm thì giết một họ.
Làm thầy chính trị lầm thì giết một nước.
Làm văn hóa lầm thì giết cả một đời.
Vương Dương Minh
Trang chủ    ¤   Rss    ¤   Sơ đồ site    ¤   Tìm kiếm    ¤   Văn bản

Thời gian mở trang: 0.126 giây. Số lần truy cập CSDL: 14
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ BẢO HIỂM XÃ HỘI TỈNH QUẢNG BÌNH
Trưởng ban biên tập: Nguyễn Văn Dũng - Phó Giám đốc BHXH tỉnh Quảng Bình.
Địa chỉ: Đường Phạm Văn Đồng - thành phố Đồng Hới - tỉnh Quảng Bình.
Tel / Fax: (0232)3821964 - Hotline: (0232)3813333
Ghi rõ nguồn 'Cổng thông tin điện tử BHXH tỉnh Quảng Bình' hoặc 'bhxhquangbinh.vn' khi phát hành lại thông tin.
Website được xây dựng và phát triển bởi Phòng CNTT – BHXH tỉnh Quảng Bình; Email: dungnvqbh@gmail.com