Trang chủ Hỏi - Đáp Tìm kiếm Văn bản
 Tiện ích trên site 
 Thăm dò ý kiến 
Mức độ hài lòng của ông/bà về kết quả giải quyết TTHC trong lĩnh vực BHXH, BHYT, BHTN.

 Rất hài lòng
 Hài lòng
 Bình thường
 Không hài lòngKết quả
Những thăm dò khác

Bình chọn: 82
Thảo luận: 0
 Tra bài theo ngày 
Tháng Tư 2018
T2T3T4T5T6T7CN
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30            
 <  > 
 Thông tin Online 
 Khách: 136
 Thành viên: 000
 Tổng số người đang online: 136
 Số lượt truy cập: 006077797
IP của bạn: 54.196.47.145
 
Tin tức » TIN BẢO HIẺM XÃ HỘI 26.04.2018 12:09
Đại diện nhiều DN đề nghị giữ nguyên quy định cơ quan BHXH thu BHXH bắt buộc
06.12.2017 15:47

Xem hình
Ngày 5/12, tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Hội Tư vấn Thuế Việt Nam (VTCA) tổ chức hội thảo lấy ý kiến DN về đề cương xây dựng Luật Quản lý Thuế (sửa đổi). Đáng chú ý, nhiều đại biểu không đồng tình với dự thảo quy định giao cho Thuế quản lý thu BHXH bắt buộc trong các DN, mà đề nghị giữ nguyên như hiện nay là do cơ quan BHXH thực hiện.

Tại Dự thảo Tờ trình đề xuất xây dựng Luật Quản lý Thuế (sửa đổi) được Bộ Tài chính công bố và lấy ý kiến rộng rãi, cơ quan quản lý cho rằng, việc bổ sung quy định cơ quan Thuế thực hiện nhiệm vụ thu các khoản BHXH bắt buộc đối với đơn vị SDLĐ sẽ giúp cải cách TTHC, giảm số lượng tờ khai, thời gian, chi phí… đối với DN cũng như giảm chi phí quản lý của cơ quan chức năng.

Chia sẻ về đề xuất này, bà Nguyễn Thị Cúc- nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế, Chủ tịch Hội Tư vấn Thuế cho rằng, đề xuất để cơ quan Thuế thu BHXH không phải vấn đề mới, mà đã được Chính phủ đề cập từ nhiều năm trước. Thực tế hiện có khoảng 600.000 DN nộp thuế và có khoảng 300.000 DN đăng ký đóng nộp BHXH. BHXH Việt Nam và Tổng cục Thuế đang có quy chế kết nối thông tin để cùng đối soát. Cơ quan Thuế sẽ làm thủ tục hướng dẫn để thu hộ vào một tài khoản nằm ngoài NSNN rồi chuyển cho cơ quan BHXH quản lý. Cơ quan Thuế cũng chỉ có thể thu hộ phần BHXH thuộc về DN, chứ không phải tất cả các khoản khác như BHXH tự nguyện, BHYT HSSV, BHYT hộ gia đình…- bà Cúc phân tích.

Góp ý về dự thảo Luật Quản lý Thuế (sửa đổi), bà Hà Thị Tường Vy- Trưởng BQL Nghề kế toán (VAA) cho biết, dự thảo đã có bổ sung, sửa đổi nhiều điểm mới. Tuy nhiên, bà Tường Vy không đồng ý về việc cơ quan Thuế thực hiện nhiệm vụ thu các khoản BHXH mang tính chất bắt buộc đối với đơn vị SDLĐ. “BHXH là quỹ tài chính của NLĐ, không thuộc về NSNN. Cơ quan Thuế có thể thu được tiền BHXH, nhưng liệu có đủ nghiệp vụ để thực hiện công tác chi trả thai sản, ốm đau… cho NLĐ hay không?”- bà Vy băn khoăn.

Phân tích cụ thể vấn đề này, bà Vy cho rằng, hiện nay, các khoản BHXH bắt buộc đang được cơ quan BHXH theo dõi và có thông báo đối chiếu với DN hàng tháng. Ngoài việc thu nộp, cơ quan BHXH còn phải thanh toán cho DN các khoản trợ cấp ốm đau, thai sản... Vì vậy, việc theo dõi đúng hoặc không đúng số phải nộp, số đã nộp BHXH của DN còn ảnh hưởng đến quyền lợi của NLĐ. Hai việc này có tính chất hoàn toàn khác nhau; do đó, nếu để một đơn vị thu thì rất dễ có tranh chấp. Mặt khác, hiện nay, việc theo dõi nợ thuế đối với DN còn nhiều trường hợp chưa chính xác, thời gian vừa qua còn rất nhiều DN bị thông báo sai số thuế nợ đọng, nợ thuế còn rất lớn, gây khó khăn cho việc bảo đảm về bộ máy, cơ sở vật chất và nhân lực để thực hiện. “Chính vì vậy, chúng tôi không đồng ý việc cơ quan Thuế thực hiện nhiệm vụ thu các khoản BHXH mang tính chất bắt buộc đối với đơn vị SDLĐ và đề nghị nên giữ như hiện hành”- bà Vy khẳng định.

V.Thu(Theo Báo BHXH)Gửi qua YM

Những bản tin khác:Lên đầu trang
 Đăng nhập 
Bí danh
Mật khẩu
Ghi nhớ
 Tin tức - Sự kiện 
Sẽ có phương án 'bù đắp' cho 3.000 lao động nữ bị thiệt theo cách tính lương hưu mới
Đầu tư quỹ BHXH đảm bảo an toàn, đúng pháp luật
Đề xuất lộ trình nâng tuổi nghỉ hưu
Tỉnh ủy Quảng Bình sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết số 21/NQ-TW của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác BHXH, BHYT giai đoạn 2012-2020
Sơ kết 05 năm thực hiện Nghị quyết số 21 của Bộ Chính trị
BHXH Việt Nam: Triển khai công tác thông tin, truyền thông và tập huấn nghiệp vụ năm 2018
Bưu điện tuyệt đối không được tự ý thêm các TTHC gây phiền hà cho người hưởng
Bộ trưởng Bộ Y tế thừa nhận giải pháp ngăn chặn bạo hành nhân viên y tế chưa hiệu quả
Truyền thông BHXH, BHYT từ góc nhìn khoa học, thực tiễn
Từ 1/6/2018, ngành BHXH thực hiện văn bản điện tử thay thế văn bản giấy
 Lịch vạn sự 
Tháng
Năm 

Danh ngôn:
Các vua Hùng đã có công dựng nước, Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước.
Bác Hồ
Trang chủ    ¤   Rss    ¤   Sơ đồ site    ¤   Tìm kiếm    ¤   Văn bản

Thời gian mở trang: 0.086 giây. Số lần truy cập CSDL: 14
© TRANG THÔNG TIN BẢO HIỂM XÃ HỘI TỈNH QUẢNG BÌNH
Trụ sở: Đường Thống Nhất - thành phố Đồng Hới - tỉnh Quảng Bình.
Tel / Fax: (052)3821964 - Đường dây nóng: (052)3844606
Website được xây dựng và phát triển bởi Phòng CNTT – BHXH tỉnh Quảng Bình; Email: dungnv@bhxhquangbinh.vn