Trang chủ Hỏi - Đáp Tìm kiếm Văn bản
 Tiện ích trên site 

 
 Thăm dò ý kiến 
Mức độ hài lòng của ông/bà về kết quả giải quyết TTHC trong lĩnh vực BHXH, BHYT, BHTN.

 Rất hài lòng
 Hài lòng
 Bình thường
 Không hài lòngKết quả
Những thăm dò khác

Bình chọn: 96
Thảo luận: 0
 Tra bài theo ngày 
Tháng Mười 2018
T2T3T4T5T6T7CN
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        
 <  > 
 Thông tin Online 
 Khách: 154
 Thành viên: 000
 Tổng số người đang online: 154
 Số lượt truy cập: 006515332
IP của bạn: 54.80.188.87
 
Tin tức » TIN BẢO HIỂM XÃ HỘI 24.10.2018 03:00
Công đoàn khởi kiện DN nợ BHXH: Phải gỡ vướng từ luật!
19.11.2017 14:49

Xem hình
Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 4, sáng 18/11, Quốc hội tiếp tục phiên chất vấn nhóm vấn đề thứ 4 đối với Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình.

Tại phiên chất vấn, đại biểu Trương Thị Bích Hạnh (Bình Dương) đã nêu lại thực trạng hiện nay, số DN nợ BHXH kéo dài làm cho NLĐ và tổ chức Công đoàn rất bức xúc; trong khi đó vai trò đại diện cho tập thể NLĐ để khởi kiện ra Tòa nhằm đòi quyền lợi chính đáng cho NLĐ được quy định trong Luật Công đoàn, Bộ luật Lao động, Luật BHXH và Bộ luật Tố tụng Dân sự lại không bảo đảm. Đáng chú ý, vừa qua, các đơn khởi kiện của tổ chức Công đoàn đều bị Toà án trả lại, khiến quyền lợi của NLĐ vẫn bị treo. Từ thực trạng này, đại biểu Trương Thị Bích Hạnh nêu câu hỏi chất vấn: Nguyên nhân là gì và đâu là giải pháp để tổ chức Công đoàn có thể thực hiện quyền khởi kiện?

Về nợ BHXH, Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình cho rằng, hiện cả nước còn 102.900 đơn vị nợ BHXH, với số tiền 14.700 tỉ đồng. Cơ quan BHXH đã khởi kiện 8.840 vụ, yêu cầu trả 6.000 tỉ đồng. Tòa án các cấp đã xử 3.986 vụ, trả lại 1.400 đơn… Chánh án Nguyễn Hòa Bình cho biết: “Vướng mắc hiện nay là quy định của Luật BHXH giao cơ quan BHXH có quyền kiểm tra, xử phạt. Sau khi kiểm tra, xử phạt theo trình tự hành chính xong, thì Tòa mới giải quyết. Tòa có công văn yêu cầu không thụ lý đơn này nữa, vì không đúng với quy định của quy trình tố tụng hiện hành”.

Cũng theo ông Bình, trong một số văn bản, LĐLĐ có quyền khởi kiện các DN. Thời gian qua, Công đoàn đã khởi kiện 138 vụ. Quá trình xét xử cũng vướng một số quy định pháp lý. Đó là đại diện Công đoàn không được NLĐ ủy quyền, nên thông tin ra trước Tòa để bảo vệ phần khởi kiện là không chắc chắn, không bảo vệ được...

Do vậy, có “vướng về mặt luật”, bởi đây là kiện dân sự, nên bên nguyên đơn và bị đơn bình đẳng với nhau. Theo nguyên tắc, việc gì tốt ở đôi bên thì có quyền thỏa thuận. Trong trường hợp này, Công đoàn khởi kiện nhưng Công đoàn lại không có quyền thỏa thuận về đóng BHXH; do đó vụ án cũng không giải quyết được.

Về giải pháp tháo gỡ, Chánh án Nguyễn Hòa Bình cho rằng, đây là thực tế nóng, muốn hay không thì cũng phải giải quyết, bởi nếu để nợ đọng BHXH thì không bảo đảm quyền lợi của NLĐ khi nghỉ hưu hay đi khám bệnh. “Quốc hội thông qua Bộ luật Hình sự, theo đó, sau ngày 1/1/2018, các hành vi vi phạm đến nợ BHXH bắt buộc thì coi là tội phạm. Nếu vụ án hình sự xảy ra, cơ quan điều tra vào cuộc, Viện Kiểm sát truy tố thì trách nhiệm của Tòa án các cấp phải thụ lý. Trách nhiệm của Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao là cũng có Nghị quyết- việc này đang được triển khai, ban hành Nghị quyết hướng dẫn xét xử các vụ án hình sự liên quan đến BHXH”- Chánh án Bình khẳng định.

Đồng tình với nguyên nhân dẫn đến vướng mắc mà Chánh án Nguyễn Hòa Bình đã nêu là do quy định của pháp luật và từ phía tổ chức Công đoàn, nhưng đại biểu Trương Thị Bích Hạnh chưa đồng tình với giải pháp mà Chánh án đưa ra, đó là sắp tới tiến hành xử lý hình sự các DN nợ BHXH. “Đây là giải pháp có thể thu hồi, giảm bớt các khoản nợ BHXH, nhưng không phải giải pháp để thực hiện quyền khởi kiện của Công đoàn”- đại biểu Trương Thị Bích Hạnh nói.

“Hiện nay, có đến 4 luật quy định quyền tổ chức Công đoàn được đại diện cho tập thể NLĐ khởi kiện khi quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của NLĐ bị xâm phạm. Quyền của tổ chức Công đoàn cũng chính là trách nhiệm của Công đoàn đối với NLĐ. Nếu pháp luật quy định như thế, nhưng thực tế không thực hiện được, thì pháp luật chỉ nằm trên giấy”- đại biểu Trương Thị Bích Hạnh nhấn mạnh. Cũng theo đại biểu Trương Thị Bích Hạnh, chính điều này đã gây bức xúc cho cử tri. Do đó, Quốc hội cần tiến hành nghiên cứu, rà soát, tháo gỡ những vướng mắc này.

Cùng quan điểm, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre) nhận định: Nếu nói như Chánh án, thì dường như chúng ta đang áp dụng sai Hiến pháp. Bởi lẽ, tại Điều 10 Hiến pháp và Điều 1, Luật Công đoàn 2013 đã quy định Công đoàn đại diện cho NLĐ. “Bây giờ chúng ta lại giải thích Công đoàn phải nhận giấy ủy quyền có đóng dấu và có chữ ký, công chứng- đây là quyết định có tính vi hiến. Hiến pháp là to nhất, không thể có quy định khác vượt Hiến pháp và không thể áp dụng quy định khác, đặt ra quy định khác được”- đại biểu Nhưỡng nói.

Với hành vi chiếm đoạt BHXH của NLĐ là hành vi vi phạm pháp luật và phải được xét xử, chứ không phải là đi khởi kiện. Có thể xử lý mặt hành chính, sai áp tài sản của DN, nhưng không phải buộc Công đoàn hay tổ chức nào hay NLĐ đứng ra khởi kiện trước Tòa án. “Hàng trăm nghìn NLĐ tại sao lại bắt phải ra Tòa án và Tòa án làm sao giải quyết hàng trăm vụ án được. Chúng ta đang đi theo hướng khác, gây khó khăn cho toàn hệ thống”- đại biểu Nhưỡng chỉ rõ.

V.Thu(Theo Báo BHXH)Gửi qua YM

Những bản tin khác:Lên đầu trang
 Tin tức - Sự kiện 
09 tỉnh, thành phố có số phát triển BHXH bắt buộc tích cực nhất
Lãnh đạo Sở Y tế phải thường xuyên nắm thông tin sử dụng quỹ BHYT
Tăng lương theo lộ trình; thực hiện tốt chính sách BHXH, BH thất nghiệp
Sửa đổi, bổ sung quy chế làm việc của BHXH Việt Nam
Liên thông các TTHC đăng ký khai tử, xóa đăng ký thường trú, tử tuất, mai táng phí
Thủ tướng Chính phủ đánh giá cao 5 kết quả ngành BHXH đã đạt được
Định hướng chính sách về sửa đổi Luật BHYT: Tiến tới BHYT toàn dân bền vững, cân bằng mức đóng – hưởng
Thủ tướng Chính phủ giao kế hoạch đầu tư vốn từ nguồn thu để lại cho BHXH Việt Nam
Quỹ BHYT đã phản ánh đúng tính chất ngắn hạn và đảm bảo đầy đủ quyền lợi cho người dân
Giải pháp phát triển đối tượng, giảm nợ BHXH, BHYT, BHTN Lịch vạn sự 
Tháng
Năm 

Danh ngôn:
Dùng thì đừng nghi, nghi thì đừng dùng.
Khổng Tử
Trang chủ    ¤   Rss    ¤   Sơ đồ site    ¤   Tìm kiếm    ¤   Văn bản

Thời gian mở trang: 0.125 giây. Số lần truy cập CSDL: 14
© TRANG THÔNG TIN BẢO HIỂM XÃ HỘI TỈNH QUẢNG BÌNH
Trụ sở: Đường Thống Nhất - thành phố Đồng Hới - tỉnh Quảng Bình.
Tel / Fax: (052)3821964 - Đường dây nóng: (052)3844606
Website được xây dựng và phát triển bởi Phòng CNTT – BHXH tỉnh Quảng Bình; Email: dungnv@bhxhquangbinh.vn