Trang chủ Hỏi - Đáp Tìm kiếm Văn bản
 Tiện ích trên site 

 Thăm dò ý kiến 
Mức độ hài lòng của ông/bà về thái độ phục vụ của công chức, viên chức tại cơ quan BHXH

 Rất hài lòng
 Hài lòng
 Bình thường
 Không hài lòng
 Rất không hài lòngKết quả
Những thăm dò khác

Bình chọn: 385
Thảo luận: 0
 Tra bài theo ngày 
Tháng Mười 2017
T2T3T4T5T6T7CN
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          
 <  > 
 Thông tin Online 
 Khách: 133
 Thành viên: 000
 Tổng số người đang online: 133
 Số lượt truy cập: 005586143
IP của bạn: 54.224.155.169
 
Tin tức » CÔNG NGHỆ THÔNG TIN 24.10.2017 14:16
BHXH Việt Nam tăng cường ứng dụng CNTT trong công tác lưu trữ
28.06.2017 21:03

Xem hình
Toàn cảnh Hội nghị
Sáng 28/6, tại Hà Nội, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Minh Thảo đã chủ trì Hội nghị công tác lưu trữ. Tham dự hội nghị có Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước (Bộ Nội vụ) Đặng Thanh Tùng; lãnh đạo cùng toàn thể nhân viên Trung tâm Lưu trữ; đại diện lãnh đạo một số đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam; và toàn bộ các cán bộ làm công tác lưu trữ tại các đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam.

Báo cáo về tình hình thực hiện công tác lưu trữ tại hội nghị, Giám đốc Trung tâm Lưu trữ (BHXH Việt Nam) Nguyễn Thị Hà nhấn mạnh, công tác lưu trữ có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với tất cả các lĩnh vực hoạt động của xã hội, đặc biệt với cơ quan BHXH, tài liệu lưu trữ không chỉ cung cấp thông tin có giá trị pháp lý, tính chính xác và độ tin cậy cao phục vụ cho việc soạn thảo, ban hành các văn bản quản lý theo đúng các quy định của pháp luật, mà còn là căn cứ xác thực để giải quyết các chế độ, chính sách cho người tham gia BHXH, BHYT.

Giám đốc Nguyễn Thị Hà  cho biết, hiện hồ sơ lưu trữ tại cơ quan BHXH Việt Nam gồm hai loại: Hồ sơ hưởng BHXH và hồ sơ hành chính nghiệp vụ. Công tác quản lý lưu trữ, khai thác hồ sơ hưởng BHXH và hồ sơ hành chính nghiệp vụ thời gian qua được triển khai chặt chẽ, hiệu quả. Tính đến nay, tổng số: Hồ sơ hưởng BHXH ngắn hạn và dài hạn là 4.410.647 hồ sơ, tương đương 2.690 mét giá tài liệu; hồ sơ hành chính nghiệp vụ tương đương 956,5 mét giá tài liệu.

Tổng số hồ sơ, tài liệu lưu trữ tại 63 BHXH tỉnh, thành phố (bao gồm cấp huyện) tương đương 106.559 mét giá tài liệu.

Về cơ bản, công tác lưu trữ hồ sơ, tài liệu, quy trình tiếp nhận bảo quản và khai thác đã thực hiện theo quy định; hố sơ lưu trữ được bố trí kho lưu trữ và trang thiết bị, phương tiện bảo quản, công tác phòng cháy chữa cháy đã được đầu tư (tuy nhiên tại các đại phương, hầu hết kho lưu trữ chưa đúng quy chuẩn); việc nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ làm công tác lưu trữ được chú trọng, Trung tâm Lưu trữ đã tổ chức tập huấn, hướng dẫn nghiệp vụ cho cán bộ làm công tác lưu trữ trong toàn Ngành.

Tuy nhiên, hiện vẫn còn một bộ phận cán bộ chuyên môn, cán bộ lưu trữ chưa ý thức được tầm quan trọng của công tác văn thư, lưu trữ nên vẫn còn tâm lý chủ quan, xem nhẹ vai trò công tác này, dẫn đến việc lập hồ sơ và việc giao nộp tài liệu vào lưu trữ còn hạn chế. Mặt khác, diện tích cơ sở hạ tầng kho lưu trữ có hạn, trong khi hồ sơ hưởng BHXH tăng trung bình 200.000 hồ sơ /năm với thời gian bảo quản kéo dài (70 năm), được lưu trữ bằng phương pháp thủ công với hồ sơ giấy,... nên còn nhiều bất cập.

Theo đó, việc xây dựng lưu trữ hồ sơ điện tử và đổi mới, nâng cao nhận thức về vai trò, tầm quan trọng của công tác lưu trữ nói chung, lập hồ sơ công việc nói riêng là cần thiết.

Đáng chú ý trong năm 2016, Dự án “Xây dựng Hệ thống lưu trữ hồ sơ điện tử trong Ngành BHXH” đã được BHXH Việt Nam tổ chức thực hiện. Tính đến thời điểm này, cơ quan BHXH Việt Nam đã có thêm kho lưu trữ hồ sơ điện tử, được quản lý song song với kho lưu trữ hồ sơ giấy, có giá trị pháp lý như nhau. Trong thời gian tới, BHXH Việt Nam sẽ tiếp tục tổ chức triển khai giai đoạn 2 của Dự án này tại BHXH các tỉnh, thành phố.

Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước (Bộ Nội vụ) Đặng Thanh Tùng phát biểu tại hội nghị.

Chia sẻ với khối lượng lớn hồ sơ mà Ngành BHXH đang lưu trữ và quản lý, Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước (Bộ Nội vụ) Đặng Thanh Tùng cho rằng, trong thời gian qua, với khối lượng tài liệu lưu trữ lớn, liên quan tới chế độ an sinh của hàng ngàn người dân, NLĐ, công tác lưu trữ đã được Ngành BHXH tổ chức và quản lý hiệu quả. Và việc BHXH Việt Nam đang triển khai Dự án “Xây dựng Hệ thống lưu trữ hồ sơ điện tử trong Ngành BHXH” đã bắt nhịp được với xu hướng lưu trữ điện tử chung của thế giới.

Cục trưởng Đặng Thanh Tùng cũng đề nghị, để triển khai hiệu quả công tác lưu trữ trong thời gian tới, ngoài việc hoàn thiện Dự án nêu trên, BHXH Việt Nam cần tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa công tác đào tạo, nâng cao trình độ nhận thức và nghiệp vụ của đội ngũ cán bộ làm công tác lưu trữ. “Đây cũng chính là tiền đề để đội ngũ cán bộ lưu trữ của Ngành BHXH đáp ứng được yêu cầu khi Chính phủ triển khai hệ thống lưu trữ điện tử”, Cục trưởng Đặng Thanh Tùng cho biết.

Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Minh Thảo phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Minh Thảo cho biết, đối tượng tham gia BHXH, BHYT ngày một tăng cao, việc giải quyết chế độ cho người tham gia lớn, phức tạp. Do vậy, việc ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác lưu trữ phải tiếp tục được đẩy mạnh, nhằm phát huy hơn nữa hiệu quả của công tác này, phục vụ tốt cho công tác quản lý, khai thác hồ sơ hưởng BHXH của Ngành; đồng thời, đảm bảo mục tiêu cải cách hành chính, đổi mới phương thức phục vụ của Ngành./.(Theo BHXH Việt Nam)Gửi qua YM

Những bản tin khác:Lên đầu trang
 Tin tức - Sự kiện 
Chống lạm dụng, trục lợi, bảo đảm an toàn, bền vững Quỹ BHYT
Tiếp tục đổi mới chính sách, tăng cường quản lý quỹ BHXH, BHYT
Chấn chỉnh và xử lý nghiêm tình trạng lạm dụng bảo hiểm y tế
Từ ngày 1/1/2018, trốn đóng BHXH cho người lao động có thể bị phạt tù
Giải quyết vấn đề an sinh khu vực Tây Bắc - Điểm tựa cần thiết
Quyết liệt, tập trung trong thực hiện chính sách BHXH, BH thất nghiệp
Giải quyết vướng mắc trong khám chữa bệnh BHYT
Cần thiết phải cải cách chính sách BHXH
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến thăm Trung tâm Điều hành CNTT của BHXH Việt Nam
Đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác truyền thông BHXH, BHYT trong tình hình mới


 Lịch vạn sự 
Tháng
Năm 

Danh ngôn:
Ba điều hạnh phúc :
Một Thân xác khỏe mạnh.
Một Tinh thần tự do.
Một Trái tim trong sạch.
Vương Dương Minh
Trang chủ    ¤   Rss    ¤   Sơ đồ site    ¤   Tìm kiếm    ¤   Văn bản

Thời gian mở trang: 0.078 giây. Số lần truy cập CSDL: 14
© TRANG THÔNG TIN BẢO HIỂM XÃ HỘI TỈNH QUẢNG BÌNH
Trụ sở: Đường Thống Nhất - thành phố Đồng Hới - tỉnh Quảng Bình.
Tel / Fax: (052)3821964 - Đường dây nóng: (052)3844606
Website được xây dựng và phát triển bởi Phòng CNTT – BHXH tỉnh Quảng Bình; Email: dungnv@bhxhquangbinh.vn